Visa SB-1

Hướng dẫn xin visa SB-1 tái nhập cảnh Mỹ

Thường trú nhân Mỹ về Việt Nam tạm thời nhưng đã ở lại hơn 1 năm hoặc quá thời hạn Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) vì lý do bất khả kháng có thể xin visa tái nhập cảnh SB-1 để trở lại Mỹ.

Vậy visa SB-1 là gì? Điều kiện xin visa SB-1 như thế nào? Các bước xin visa SB-1 ra sao? Các câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Visa SB-1 là gì?

Visa SB-1 là visa được cấp cho thường trú nhân Mỹ đã ở ngoài nước Mỹ hơn một năm hoặc quá thời hạn giấy phép Re-entry Permit vì lý do ngoài tầm kiểm soát.

Thường trú nhân có thể làm thủ tục để xin visa SB-1 tại Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Mỹ và sử dụng visa này để nhập cảnh vào Mỹ.

Quý vị nên nộp đơn xin visa SB-1 trước ngày dự định đi 3 tháng.

Thẻ xanh tạm thời 2 năm không đủ điều kiện để xin thị thực SB-1 nếu hết hạn và chưa làm thủ tục để gỡ bỏ tình trạng tạm thời này trước khi hết hạn.

Điều kiện xin visa SB-1

Thường trú nhân cần chứng minh với Viên chức Lãnh sự Mỹ rằng bản thân đủ điều kiện xin visa SB-1 để trở lại nước Mỹ:

 • Có tư cách thường trú nhân vào thời điểm rời nước Mỹ;
 • Đi ra khỏi nước Mỹ với ý định trở về và chưa hề từ bỏ ý định này; và
 • Có ý định trở về Mỹ sau chuyến về Việt Nam tạm thời, việc không trở về Mỹ đúng thời gian là đến từ những lý do ngoài tầm kiểm soát (Lưu ý: Dịch bệnh COVID-19 không được xem xét là lý do ngoài tầm kiểm soát).

Thông thường, thường trú nhân Mỹ được xem là từ bỏ tư cách thường trú khi ở ngoài nước Mỹ quá thời hạn một năm hoặc quá thời hạn ghi trên giấy phép tái nhập cảnh Re-entry Permit (Xin giấy này khi còn ở trong nước Mỹ, xem hướng dẫn xin Re-entry Permit).

Xin lưu ý lần nữa thẻ xanh 2 năm không đủ điều kiện để xin thị thực SB-1 nếu hết hạn và chưa làm thủ tục xóa bỏ điều kiện (đơn I-751 diện vợ chồng hoặc đơn I-829 diện đầu tư EB-5).

Quy trình xin visa SB-1

Thường trú nhân xin visa SB-1 phải trả qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là xem xét trình trạng thường trú nhân. Nếu viên chức lãnh sự xét thấy thường trú nhân đủ tư cách cấp visa thì họ sẽ cấp giấy xanh OF-194 để bổ sung giấy tờ. Trường hợp bị từ chối thường trú nhân muốn trở lại Mỹ phải bắt đầu lại tiến trình bảo lãnh.

Giai đoạn 1. Xem xét tình trạng Thường trú nhân xin tái nhập cảnh

Các bước để đặt lịch hẹn xem xét tình trạng thường trú nhân

 • Bước 1: Điền đơn I-117
 • Bước 2: Đóng phí nộp đơn I-117 ($205)
 • Bước 3: Đặt hẹn phỏng vấn
 • Bước 4: Đến Lãnh sự quán/Đại Sứ Quán Mỹ phỏng vấn theo lịch hẹn

Các giấy tờ cần phải cung cấp trong quá trình xin hẹn xét tình trạng

 • Đơn DS-117
 • Thẻ xanh (còn gọi là đơn I-551)
 • Giấy phép Re-entry permit (nếu có)

Các giấy tờ chứng minh bản thân

 • Liệt kê thời gian ở ngoài Mỹ kèm theo bằng chứng, ví dụ: vé máy bay, hộ chiếu có đóng dấu hải quan,…
 • Bằng chứng ràng buộc ở Mỹ và ý định trở lại Mỹ, ví dụ: giấy thuế, bằng chứng kinh tế, gia đình, xã hội tại Mỹ
 • Bằng chứng chứng minh việc ở ngoài nước Mỹ là những lý do ngoài tầm kiểm soát, ví dụ: bệnh tật, làm việc cho công ty Mỹ,…

Giai đoạn 2. Bổ sung giấy tờ visa SB-1

Sau khi hội đủ điều kiện cấp visa SB-1 đương đơn phải tiến hành khám sức khỏe và chích ngừa, điền đơn DS-260, đóng phí giống như trường hợp xin visa định cư lần đầu.

 • Bước 1: Đăng ký địa chỉ
 • Bước 2: Khám sức khỏe và chích ngừa tại Việt Nam
 • Bước 3: Hoàn tất giấy tờ cần thiết: Giấy từ chối OF-194
 • Bước 4: Nhận visa và mua vé máy bay đi Mỹ.

Visa SB-1 chỉ có giá trị theo ngày hết hạn của giấy khám sức khỏe (Giấy khám sức khỏe thường hết hạn trong vòng 6 tháng). Thường trú nhân cần phải mua vé máy bay trở lại Mỹ trước khi visa hết hạn.

Lời khuyên dành cho thường trú nhân Mỹ về Việt Nam

Thường trú nhân Mỹ về Việt Nam tạm thời không nên ở lại quá hạn. Về mặt kỹ thuật, thẻ xanh sẽ hết hiệu lực nhập cảnh vào Mỹ nếu người giữ thẻ xanh vắng mặt ở Mỹ từ 1 năm trở lên. Thường trú nhân bị xem như từ bỏ tư cách thường trú nếu ở lại hơn 1 năm kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu có giấy phép Reentry Permit trước khi về Việt Nam cũng không được ở quá thời gian ghi trên Reentry Permit, thường giấy phép này chỉ có giá trị tối đa 2 năm, không được gia hạn.

Thường trú nhân nên trở về Mỹ trước thời hạn một năm của thẻ xanh hoặc trước thời gian hết hạn của Reentry Permit. Đừng ở lại quá hạn! Việc xin visa SB-1 để trở lại Mỹ là một lựa chọn rủi ro.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho quý vị đó là không nên để mình rơi vào trường hợp rủi ro bởi không có gì bảo đảm rằng quý vị sẽ xin được visa SB-1 hoặc quý vị phải bắt đầu lại quá trình được bảo lãnh như trước đây.

Quý vị còn câu hỏi hoặc muốn làm visa SB-1 có thể liên hệ Green Visa để được hỗ trợ. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo…

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts