Thẻ thường trú nhân Mỹ

Thẻ xanh là gì? Có mấy loại thẻ xanh?

Sở hữu quốc tịch nước ngoài đặc biệt quốc tịch Mỹ là điều mà nhiều thế hệ người Việt mong muốn. Loạt bài thẻ xanh Mỹ bàn về những vấn đề cơ bản liên quan đến chương trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ, quyền lợi của người sở hữu thẻ xanh, con đường để lấy thẻ xanh Mỹ, Green Visa mong muốn góp thêm thông tin cho những người lần đầu tiên tìm hiểu thông tin về định cư Mỹ và chuẩn bị chạm vào “giấc mơ Mỹ”.

Trong phần này Quý vị sẽ làm quen với khái niệm thẻ xanh, các loại thẻ xanh, cách thức chuyển đổi từ thẻ xanh có điều sang thẻ xanh vĩnh viễn, các con đường để lấy được thẻ xanh Mỹ.

Thẻ xanh là gì?

Công dân nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Mỹ cần phải có thẻ xanh. Vậy thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi bằng tên chính thức là Thẻ thường trú nhân (Permanent Resident Card) là giấy tờ xác nhận trình trạng thường trú của một công dân nước ngoài tại Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật (Xem bài “Thường trú nhân Mỹ có quyền lợi gì?”).

Vì sao thẻ thường trú nhân thường được gọi là thẻ xanh? Sở vì có tên gọi này bởi vì trước năm 1976 thẻ này được in trên giấy có màu xanh lá cây. Phiên bản năm 2002 có màu trắng hồng. Phiên bản mới như hình bên dưới.

Thẻ xanh Mỹ mẫu mới
Thẻ xanh Mỹ mẫu mới

Những thông tin nào được in trên thẻ xanh? Trên thẻ xanh in những thông tin cơ bản của người được cấp gồm:

 • Họ tên
 • Mã số USCIS gồm 9 chữ số
 • Quốc tịch gốc
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn
 • Ngày trở thành thường trú nhân

Thường trú nhân là gì? Thường trú nhân là người cư trú tại một quốc gia mà họ không phải là công dân của quốc gia đó. Việc cư trú này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian không xác định. Tại Mỹ, nói đến thường trú nhân thường đề cập đến những người thường trú nhân hợp pháp (Lawfull Permanent Resident).

2 – Có mấy loại thẻ xanh Mỹ?

Thẻ xanh Mỹ có mấy loại? Xin thưa có 2 loại: Thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh vĩnh viễn. Mỗi loại có những quy định khác nhau và dành cho đối tượng khác nhau.

Loại thứ nhất, thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho thường trú nhân có giá trị 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện thường được gọi là thẻ xanh 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện không được gia hạn.

Để tiếp tục được hưởng quy chế thường trú nhân người sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải nộp hồ sơ xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Ai có thể xin được thẻ xanh có điều kiện? Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho những trường hợp định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng/ hôn phu hôn thê và đầu tư EB-5.

Vì sao thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 năm? Bạn đến Mỹ với thông qua con đường kết hôn hay đầu tư EB-5 để lấy thẻ xanh, mỗi con đường có những điều kiện đi kèm. Bạn cần bảo đảm những điều kiện đó tiếp tục thỏa mãn để xóa giới hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện.

Chẳng hạn như bạn đi theo dạng kết hôn, Sở Di trú Mỹ (USCIS) cần xem xét mối quan hệ hôn nhân nghiêm túc của bạn. Bạn đi Mỹ theo diện đầu tư EB-5 có tiếp tục duy trì tiền đầu tư vào dự án đã chọn, dự án có tạo ra ít nhất 10 việc làm trực tiếp/ gián tiếp cho công dân Mỹ/ thường trú nhân Mỹ, có lưu trú ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên đến Mỹ (hoặc xin Reentry permit nếu rời Mỹ trên 6 tháng/năm).

Loại thứ hai, thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho thường trú nhân một khi đã xóa bỏ điều kiện. Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị 10 năm nên thường được gọi là thẻ xanh 10 năm. Trong trường hợp người sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn chưa thi quốc tịch Mỹ họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn.

Một khi có thẻ xanh 10 năm bạn có thể ở lại Mỹ cho đến khi nào có thể mà không cần phải thi quốc tịch. Tuy nhiên người có thẻ xanh sẽ không có đầy đủ quyền lợi như người có quốc tịch và rất dễ có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ nếu chẳng may phạm tội bắt buộc bị trục xuất. Theo chúng tôi bạn nên thi quốc tịch Mỹ ngay khi có thể. Một khi đã có quốc tịch bạn sẽ được hưởng quyền lợi đầy đủ của một công dân Mỹ và sẽ không bị trục xuất khỏi nước Mỹ. (Xem thêm “Thường trú nhân Mỹ lái xe gây tai nạn có bị trục xuất khỏi nước Mỹ?”)

Vì sao thẻ xanh 10 năm được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn? Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm. Thường trú nhân được phép gia hạn chu kỳ mỗi 10 năm cho đến khi không muốn gia hạn nữa. Vì thế nên thẻ xanh 10 năm thường được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thế nào để không gia hạn thẻ xanh 10 năm? Sau khi nhận được thẻ xanh vĩnh viễn 3 năm bạn có thể thi quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ. Khi đó bạn không còn cư trú tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân và không còn phải quan tâm đến vấn đề thẻ xanh.

3 – Chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn hiểu nôn na đổi thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm.

Thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 nămkhông được gia hạn. Muốn tiếp tục hưởng quy chế thường trú nhân ở Mỹ bạn phải chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thủ tục chuyển đổi thẻ xanh 2 năm chính là làm thủ tục xóa bỏ điều kiện nhờ đó mà bạn được cấp thẻ xanh này.

Hồ sơ xóa bỏ điều kiện phải trình lên Sở Di trú trong vòng 90 ngày trước ngày thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Nếu điều kiện không xóa bạn sẽ mất quyền thường trú nhân và phải rời nước Mỹ.

Thủ tục chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm khác nhau tùy theo quy chế thường trú nhân mà bạn được hưởng. Nói cách khác quý vị sang Mỹ diện nào thì thủ tục xóa bỏ điều kiện phụ thuộc vào dạng ấy.

Hạng mụcThẻ xanh có điều kiệnThẻ xanh vĩnh viễn
Tên gọi khácThẻ xanh 2 nămThẻ xanh 10 năm
Thời hạn2 năm10 năm
Gia hạnKhông
Thủ tục tiếp theoXóa bỏ điều kiện để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễnGia hạn theo chu kỳ 10 năm
Thời gian90 ngày trước khi hết hạn6 tháng trước khi hết hạn

Thường trú nhân Mỹ diện kết hôn

Thường trú nhân Mỹ diện kết hôn đã giữ thẻ xanh có điều kiện 2 năm cần làm thủ tục để xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Bạn cần cần điền form I-751 gửi đến USCIS. Chi phí làm thủ tục này $595 và sinh trắc học $85.

Thường trú nhân Mỹ diện doanh nhân đầu tư EB-5

Thường trú nhân Mỹ diện đầu tư đã giữ thẻ xanh có điều kiện 2 năm cần làm thủ tục để xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Nhà đầu tư cần điền form I-829 gửi đến Sở Di trú (USCIS). Chi phí làm thủ tục này $3,750 và sinh trắc học $85.

Cách thức duy trì thẻ xanh

Cách thức duy trì thẻ xanh tùy thuộc vào con đường mà bạn lấy được thẻ xanh. Bạn qua Mỹ theo diện nào thì cách duy trì thẻ xanh phụ thuộc vào diện ấy.

Đối với thẻ xanh có điều kiện đi Mỹ theo con đường kết hôn, bạn cần bảo đảm rằng hôn nhân được tiếp tục duy trì cho đến ngày xin được thẻ xanh vĩnh viễn.

Đối với thẻ xanh có điều kiện đi Mỹ theo con đường đầu tư, bạn cần bảo đảm rằng dự án mà bạn đầu tư đáp ứng đầy đủ những tiêu chí để đạt được thẻ xanh dạng này.

Sau khi lấy được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn không nhất thiết phải tiếp tục duy trì những điều kiện như khi nhận được thẻ xanh 2 năm.

Sau khi lấy được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn có thể thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ. Vì một lý do nào đó người sở hữu thẻ xanh 10 năm chưa quốc tịch Mỹ phải gia hạn thẻ xanh trước ngày hết hạn ít nhất 6 tháng.

Trong thời gian sinh sống và làm việc tại Mỹ với tư cách thường trú nhân, tránh vi phạm những tội nặng – tội bị kết án có thời gian ngồi trong tù hơn 1 năm hoặc số tiền phạm tội trên 10.000 USD, thẻ xanh của bạn sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi nào bạn không muốn ở lại nước Mỹ hoặc trở thành công dân Mỹ.

Các con đường để lấy thẻ xanh Mỹ

Có rất nhiều con đường lấy thẻ xanh Mỹ. Trong đó tập trung chủ yếu vào 2 con đường chính: đoàn tụ gia đìnhcông ăn việc làm tại Mỹ. Mỗi con đường có thủ tục khác nhau, thời gian xử lý hồ sơ khác nhau. Liên hệ bộ phận định cư của Green Visa để hiểu rõ hơn trường hợp của bạn.

Tóm lại, chúng tôi cung cấp những thông tin cơ bản về những loại thẻ xanh và những con đường để lấy thẻ xanh Mỹ. Mời bạn đọc bài viết tiếp theo liên quan đến quyền lợi của người sở hữu thẻ xanh Mỹ.

Rate this post

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments