Định cư Mỹ theo diện công việc

Định cư Mỹ theo diện công ăn việc làm

Có nhiều con đường khác nhau để đến Mỹ định cư, trong đó có 2 con đường phổ biến nhất: đoàn tụ gia đình và công việc. Bên cạnh con đường gia đình (Chi tiết xem bài), người nước ngoài có thể đến Mỹ định cư thông qua con đường công việc: việc làm – đầu tư. Con đường này cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người Việt đặc biệt trong đó có chương trình dành cho các nhà đầu tư – đầu tư EB-5.

Có tất cả 5 diện cho những người định cư Mỹ theo con đường công việc. Mỗi diện này giới hạn số lượng visa được cấp hàng năm. Trong đó có 2 diện yêu cầu phải có chứng nhận lao động, 3 diện ưu tiên còn lại không yêu cầu chứng nhận này.

Định cư Mỹ các diện lao động đầu tư
Định cư Mỹ các diện lao động – đầu tư

1 – Định cư Mỹ theo diện công việc: Các trường hợp không yêu cầu chứng nhận lao động

1.1 – Diện ưu tiên thứ 1: Tài năng xuất sắc (EB-1)

Những người rơi vào một trong ba trường hợp này có thể định cư Mỹ theo diện tài năng được xếp vào diện ưu tiên thứ nhất:

a. Người có khả năng đặc biệt.
b. Các nhà nghiên cứu và giáo sư xuất sắc.
c. Các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia đặc biệt.

Không may số lượng tài năng thường không nhiều nên có rất ít người được xếp vào diện ưu tiên này.

1.2 – Diện ưu tiên thứ 2: Chức sắc tôn giáo (EB-4)

Những người làm việc liên quan đến tôn giáo có thể xin định cư Mỹ mà không cần phải cung cấp chứng nhận lao động. Tương tự như diện tài năng xuất sắc, số lượng người nhập cư vào Mỹ liên quan đến lĩnh vực tôn giáo không nhiều.

1.3 – Diện ưu tiên thứ 3: Các nhà đầu tư (EB-5)

Luật Mỹ quy định một nhà đầu tư bỏ vốn 1 triệu USD hoặc 500.000 USD (nếu doanh nghiệp nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc ở vùng nông thôn) trực tiếp thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua doanh nghiệp đang hoạt động có thể xin định cư.

Doanh nghiệp mới này phải tạo ra việc làm cho ít nhất 10 người Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Đầu tư bằng cách mua doanh nghiệp đang hoạt động phải làm gia tăng giá trị doanh nghiệp này lên 40%, thuê ít nhất 40% số lao động hoặc tạo ra thêm công việc cho ít nhất 10 người Mỹ.

Nhà đầu tư cũng có thể đầu tư gián tiếp thông qua các trung tâm vùng đã được chứng nhận bởi USCIS. Việc bỏ vốn đầu tư này cũng phải tạo ra ít nhất 10 việc làm mới cho người Mỹ theo quy định. Theo quy định số tiền của nhà đầu tư phải là tiền mặt hoặc tiền vay mượn nhưng số tiền này phải được bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp.

Đầu tư thông qua trung tâm vùng nhà đầu tư không cần phải điều hành trực tiếp doanh nghiệp và chỉ cần có mặt ở Mỹ đúng số ngày quy định để được cấp thẻ xanh. Khi hồ sơ đầu tư EB-5 được chấp thuận nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm và sau 2 năm có thể nộp hồ sơ lên USCIS để xóa bỏ điều kiện. Nhà đầu tư cần chứng minh doanh nghiệp hoạt động tốt, số công việc được tạo mới đáp ứng yêu cầu để được chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm), sau đó có thể thi quốc tịch để trở thành công dân Mỹ.

Chứng nhận lao động là gì? Giấy chứng nhận lao động là một thông báo từ Bộ Lao động (Department of Labor) trong đó chứng minh được 2 điều:
1) Không có lao động Mỹ nào đáp ứng vị trí và yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng; và,
2) Người lao động nước ngoài sẽ được trả mức lương như những người lao động Mỹ khác khi làm công việc tương tự.

Giấy chứng nhận lao động là một thông báo từ Bộ Lao động (Department of Labor) trong đó chứng minh được 2 điều:
1) Không có lao động Mỹ nào đáp ứng vị trí và yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng; và,
2) Người lao động nước ngoài sẽ được trả mức lương như những người lao động Mỹ khác khi làm công việc tương tự.

2 – Định cư Mỹ theo diện công việc: Các trường hợp yêu cầu chứng nhận lao động

Để hoàn tất thủ tục chứng nhận lao động chủ doanh nghiệp Mỹ phải đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tiến hành các hoạt động tuyển dụng khác nhưng không thể tìm thấy lao động Mỹ đáp ứng yêu cầu bắt buộc họ phải tuyển lao động nước ngoài.

2.1 – Diện công việc ưu tiên thứ 2 (EB – 2): Thành viên hiệp hội có bằng cấp cao hoặc những cá nhân nước ngoài xuất sắc

Trường hợp này là nhóm những người có trình độ cấp cao hoặc tương đương làm việc trong những ngành nghề nhất định mà những nghề này yêu cầu trình độ cao. Đương đơn có thể xin miễn trừ (National Interest Waiver) chứng nhận lao động trong trường hợp tự mở hồ sơ bảo lãnh.

Diện này có 2 dạng:

 1. Chuyên gia có bằng cấp cao (cao hơn bằng trung học phổ thông), hoặc bằng trung học phổ thông và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm liên tục.
 2. Cá nhân có khả năng nổi trội trong khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Đồng nghĩa với việc có mức độ chuyên môn cao hơn đáng kể so với mức độ thông thường trong các lĩnh vực trên.

2.2 – Diện công việc ưu tiên thứ 3 (EB – 3): Lao động có kỹ năng, chuyên gia và lao động khác

Diện ưu tiên này chia thành 3 loại:

 1. Các chuyên gia,
 2. Lao động có tay nghề có ít nhất 2 năm đào tạo, học tập hoặc làm việc,
 3. Lao động khác yêu cầu ít hơn 2 năm đào tạo, học tập hoặc làm việc.

Ở diện ưu tiên lao động thứ 2 và thứ 3 phải thông qua thủ tục chứng nhận lao động. Thủ tục này do người sử dụng lao động tiến hành.

Trên đây là 5 hình thức định cư Mỹ theo diện công việc. Mỗi hình thức có những đặc thù riêng, hồ sơ khác nhau và thời gian xử lý cũng khác nhau. Lựa chọn con đường nào phù hợp nhất để đến Mỹ định cư tùy thuộc vào điều kiện của bạn và gia đình. Vậy con đường nào định cư Mỹ dễ nhất? Bài viết tiếp theo Green Visa sẽ phân tích từng con đường một.

Rate this post

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments