Ưu và nhược điểm đầu tư EB-5 trực tiếp

Ưu điểm và nhược điểm đầu tư EB-5 trực tiếp

Đầu tư EB-5 có 2 hình thức. Hình thức thứ nhất, đầu tư trực tiếp hay tự đầu tư. Nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua lại doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động và trực tiếp điều hành. Hình thức thứ hai, đầu tư gián tiếp hay đầu tư qua trung tâm vùng. Nhà đầu tư góp vốn cùng với những nhà đầu tư khác thành lập doanh nghiệp mới được quản lý bởi trung tâm vùng.

Với mỗi hình thức đều có những điều kiện kèm theo và mục tiêu hướng tới khác nhau. Vậy hình thức đầu tư EB-5 nào được xem là lựa chọn phù hợp? Trong bài viết này chúng tôi phân tích những ưu điểm và nhược điểm của hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp. Đối với hình thức đầu tư EB-5 gián tiếp thông qua trung tâm vùng sẽ được đề cập ở một bài viết khác.

Trước hết, một lần nữa, chúng ta cần phải làm rõ khái niệm đầu tư EB-5 trực tiếp. Vậy đầu tư EB-5 trực tiếp là gì?

Đầu tư EB-5 trực tiếp là gì?

Đầu tư EB-5 trực tiếp là hình thức đầu tư mở doanh nghiệp tại Mỹ và trực tiếp điều hành hoạt động doanh nghiệp. Với hình thức đầu tư này nhà đầu tư cần tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động hợp pháp Mỹ, không tính người thân của nhà đầu tư.

Việc mua lại doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động, tiến hành cải tổ và trực tiếp điều hành cũng được xem là hình thức đầu tư trực tiếp. So với việc thành lập mới doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia mua lại doanh nghiệp cũng phải tạo thêm 10 việc làm mới và nâng giá trị doanh nghiệp sau khi mua lại lên ít nhất 40%.

Hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp này được khởi động đầu tiên và chưa từng bị gián đoạn trong suốt lịch sử chương trình đầu tư EB-5 từ những năm 1990 cho đến bây giờ. Vậy EB-5 có ưu điểm gì?

Ưu điểm của hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp

 • Đầu tư trực tiếp là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư muốn mở doanh nghiệp hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Mỹ.
 • Nhà đầu tư trực tiếp điều hành doanh nghiệp, chủ động giám sát mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu hoạt động kinh doanh đúng hướng, đầu tư trực tiếp thu lại lợi nhuận tốt hơn so với hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng.
 • Nhà đầu tư sống trong khu vực trụ sở doanh nghiệp hoặc gần nơi mở doanh nghiệp. Việc đi lại thuận lợi, ít tốn thời gian, con cái được học trường gần nhà.
 • Nhà đầu tư không bắt buộc phải đầu tư vào khu vực việc làm mục tiêu hoặc khu vực được sắp xếp sẵn như đầu tư thông qua trung tâm vùng.
 • Khi đầu tư trực tiếp nhà đầu tư có thể thấy được nhiều cơ hội kinh doanh ở những địa điểm mà bản thân đã có những trải nghiệm.
 • Nhà đầu tư đáp ứng tất cả yêu cầu họ sẽ nhận được thẻ xanh cho bản thân, vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nhưng ở đây mục tiêu chính mà các nhà đầu tư trực tiếp hướng tới không phải thẻ xanh như các nhà đầu tư thông qua trung tâm vùng mà đó là mục tiêu kinh doanh (Xem bài “2 mục tiêu quan trọng khi đầu tư EB-5”)

Nhược điểm của hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp

Bên cạnh những ưu điểm hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp cũng có rất nhiều nhược điểm. Điển hình như:

 • Nhà đầu tư Việt Nam rất khó hiểu được môi trường kinh doanh tại Mỹ, văn hóa, luật pháp, thuế,… nếu không sống tại Mỹ hoặc có thời gian lưu trú ở Mỹ đủ lâu.
 • Không có đơn vị trung gian am hiểu địa phương nên rủi ro đầu tư cao. Việc điều hành doanh nghiệp trực tiếp tốn nhiều thời gian đôi lúc có thể làm căng thẳng nhà đầu tư.
 • Nguồn vốn đầu tư vào doanh nghiệp 1.000.000 USD, nếu chọn khu vực việc làm mục tiêu (TEA) nguồn vốn đầu tư cần thiết 500.000 USD. Các dự án của trung tâm vùng thường chọn các khu vực việc làm mục tiêu yêu cầu vốn thấp, nhà đầu tư chỉ cần 500.000 USD.
 • Các nhà đầu tư trực tiếp phải chứng minh được việc mở doanh nghiệp mới tại Mỹ và điều này có thể mất nhiều thời gian để tìm kiếm bằng chứng cho USCIS.
 • Theo quy định EB-5 nhà đầu tư phải nắm vị trí trực tiếp điều hành doanh nghiệp mà mình đầu tư.
 • Quy trình thủ tục EB-5 yêu cầu nhà đầu tư cần phải rót tiền trực tiếp vào doanh nghiệp điều hành và chứng minh được tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho những lao động Mỹ hợp pháp trong vòng 2 năm để được chấp thuận visa đầu tư. Nếu không chứng minh được sẽ bị từ chối cấp visa EB-5 cũng như không đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn và quay về Việt Nam.

Có bao nhiêu nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn đầu tư EB-5 trực tiếp?

Thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2007 đến 2018 có 2036 nhà đầu tư Việt Nam được cấp visa đầu tư EB-5. Trong đó có 31 nhà đầu tư trực tiếp (chiếm 2%), các trường hợp còn lại hầu hết đều đầu tư thông quan trung tâm vùng.

Tóm lại, nếu bạn là một người năng động, có thời gian sống ở Mỹ lâu, hiểu được môi trường kinh doanh Mỹ hãy chọn con đường đầu tư EB-5 trực tiếp. Con đường này giúp bạn vừa đạt mục tiêu kinh doanh vừa có thẻ xanh vĩnh viễn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có mục tiêu lấy được thẻ xanh Mỹ hãy chọn con đường đầu tư thông qua trung tâm vùng. Liên hệ chuyên viên tư vấn di trú của Green Visa để chọn dự án đầu tư và lên kế hoạch thực hiện giấc mơ Mỹ của bạn!

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments