Thay đổi EB-5

Thay đổi lớn nhất từ trước tới nay về EB-5

Chính phủ Mỹ công bố một số quy định mới tăng vốn đầu tư EB-5 mà người nhập cư diện đầu tư sẽ cần phải đáp ứng khi đến Mỹ. Những thay đổi này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/11/2019.

Phần lớn sự thay đổi tập trung vào số tiền đầu tư, cách xác định khu vực việc làm mục tiêu. Bài viết này sẽ giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ thay đổi và có sự chuẩn bị thật kỹ trước khi luật mới có hiệu lực.

EB-5 là gì? EB-5 sắp có những thay đổi gì? Thay đổi này khi nào có hiệu lực? Green Visa đánh giá như thế nào về những thay đổi này?

Chương trình EB-5 là gì?

EB-5 là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ. Chương trình này cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp hoặc bỏ vốn đầu tư vào doanh nghiệp để tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ trong vòng ít nhất 2 năm.

Đổi lại nhà đầu tư và gia đình nhận được thẻ xanh đến Mỹ sinh sống và được hưởng quyền lợi theo quy chế thường trú nhân. Sau 2 năm đến Mỹ nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ nhận thẻ xanh vĩnh viễn, sau đó thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ.

Mỗi nhà đầu tư tham gia EB-5 cần số vốn tối thiểu 500.000 USD khi rót vốn vào dự án thuộc khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Areas/TEAs).

Số tiền này tăng lên 1.000.000 USD nếu đầu tư vào khu vực bình thường. Hơn 98% số nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 lựa chọn đầu tư thông qua khu vực việc làm mục tiêu.

Mỗi năm có 10.000 visa được cấp cho nhà đầu tư và gia đình nhà đầu tư trên toàn thế giới đến Mỹ định cư, không có quốc gia nào được cấp số visa quá 7%.

Chương trình đầu tư EB-5 bắt đầu phổ biến tại Việt Nam trong 5 năm gần đây. Số lượng nhà đầu tư tham gia EB-5 rất lớn nhưng số lượng visa được cấp hàng năm có hạn. Hiện giờ nhà đầu tư Việt Nam phải chờ hơn 2 năm để được cấp visa đầu tư theo lịch chiếu khán.

Chương trình đầu tư này được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1990. Năm 1992, EB-5 có thêm chương trình Immigrant Investor Pilot Program thành lập các trung tâm khu vùng (Regional centers). Kể từ thời điểm đó EB-5 chưa có bất kỳ sự thay đổi nào.

Với quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư, Tổng thống Donald Trump và chính phủ do ông điều hành đã có những điều chỉnh về chính sách nhập cư thời gian qua. Thay đổi về EB-5 trở thành phát súng đầu tiên báo hiệu cho những thay đổi lớn hơn về luật nhập cư Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt liên quan đến diện đoàn tụ gia đình và diện công ăn việc làm.

Luật mới về đầu tư EB-5 – Tăng số tiền đầu tư

Luật này sửa đổi các quy định của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (Department of Homeland Security/ DHS) điều chỉnh phân loại nhà đầu tư nhập cư EB-5 và các trung tâm khu vực để phản ánh các thay đổi theo luật định và hiện đại hóa chương trình EB-5.

Luật này cung cấp khả năng duy trì ngày ưu tiên cho một số nhà đầu tư EB-5 nhất định, tăng số tiền đầu tư tối thiểu cần thiết, cải cách chỉ định khu vực việc làm và làm rõ các thủ tục USCIS để loại bỏ các điều kiện về thường trú.

Theo đó, EB-5 có những thay đổi lớn sau đây:

 • Tăng số tiền đầu tư vào khu vực việc làm mục tiêu (TEAs) từ 500.000 USD lên 900.000 USD.
 • Tăng số tiền đầu tư vào khu vực tiêu chuẩn từ 1.000.000 USD lên 1.800.000 USD.
 • Khu vực việc làm mục tiêu (TEAs) sẽ do Bộ An ninh Nội địa (DHS) chỉ định.
 • Khu vực việc làm mục tiêu (TEAs) chỉ áp dụng cho các dự án nằm ngoài MSA và tính toán tỷ lệ thất nghiệp sẽ chỉ bao gồm các vùng liền kề với vùng dân số của dự án.
 • Số tiền đầu tư sẽ điều chỉnh 5 năm một lần theo chỉ số lạm phát khu vực thành thị (Consumer Price Index for All Urban Consumers/ CPI-U)
 • Luật mới có hiệu lực từ ngày 21/11/2019. Các đơn I-526 nộp trước ngày có hiệu lực vẫn giữ nguyên mức đầu tư 500.000 USD đối với các dự án ở khu vực việc làm mục tiêu.

Đánh giá luật mới EB-5

Sau khi xem xét những điều khoản của luật đầu tư EB-5 mới, Green Visa có những đánh giá như sau:  

Thứ nhất, tăng số tiền đầu tư. Việc tăng số vốn đầu tư đồng nghĩa với việc hạn chế những nhà đầu tư không đủ vốn, số lượng nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ ít đi đáng kể. Những ai không đáp ứng đủ điều kiện vốn sẽ không thể tham gia chương trình định cư Mỹ.

Số tiền đầu tư tăng lên 1,8 triệu USD được xem quá lớn kéo theo sự sợ hãi của cộng đồng đầu tư EB-5. Số tiền quá lớn sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch kêu gọi vốn của các trung tâm vùng và có khả năng giết chết một chương trình đầu tư hiệu quả.

Một trong những quy định khi tham gia đầu tư EB-5, nhà đầu tư cần chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư. Việc tăng số tiền đầu tư đồng nghĩa với việc cần nhiều hơn về giấy tờ, thời gian để chứng minh nguồn tiền đầu tư.

Thứ hai, giữ lại ngày ưu tiên. Lâu nay việc nộp hồ sơ và chờ đợi để được cấp visa định cư Mỹ trở thành nỗi lo của không ít người. Với các hồ sơ diện EB-5, nhà đầu tư Việt Nam mất ít nhất 2 năm kể từ khi đơn I-526 được chấp thuận cho đến khi lấy được visa.

Luật mới quyết định giữ lại ngày ưu tiên đối với một số nhà đầu tư. Số lượng visa diện EB-5 vào Mỹ không quá 10.000 hàng năm, mỗi quốc gia không quá 7%. Đối với một quốc gia có đông dân, lịch sử liên quan đến nước Mỹ và tầng lớp siêu giàu ngày càng tăng như Việt Nam, số lượng visa như trên không đáp ứng đủ.

Trong một môi trường kinh doanh đầy biến động như ngày nay, thời gian chờ càng lâu đồng nghĩa với rủi ro càng lớn. Chính điều này làm không ít nhà đầu tư e ngại khi tham gia đầu tư EB-5.

Thứ ba, thay đổi cách xác định khu vực việc làm mục tiêu. Trước đây khu vực việc làm mục tiêu (TEAs) được định nghĩa là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỷ lệ bình quân toàn quốc hoặc khu vực nông thôn có dân số không quá 20.000 người.

Luật mới quy định đơn vị xét khu vực TEAs được chuyển từ chính quyền cấp tiểu bang về Bộ An ninh Nội địa (DHS). Khu vực tỷ lệ thất nghiệp cao được xác định bằng khu vực liền kề trực tiếp với dự án. Đối với khu vực nông thôn TEAs xác định bằng thành phố hoặc đô thị có dân số dưới 20.000 người và ở ngoài khu vực được gọi đô thị (MSA).

Việc thay đổi khu vực việc làm mục tiêu, quy về một mối mang lại công bằng hơn cho các dự án, thay vì cách xác định TEAs riêng rẻ do chính quyền từng tiểu bang thực hiện.

Tuy nhiên việc thay đổi khu vực việc làm mục tiêu cũng dẫn đến nhà đầu tư cần phải cân nhắc hơn khi ra quyết định đầu tư đề phỏng rủi ro trong tương lai. Đa số các nhà đầu tư đều chọn cách đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng, vì thế nên nhà đầu tư bắt buộc phải chọn những đơn vị tư vấn uy tín để lựa chọn dự án bảo đảo mục tiêu đầu tư.

Kết luận về luật EB-5 mới

Những thay đổi về luật EB-5 tới đây đồng nghĩa với việc thắt chặt hơn cơ hội định cư Mỹ của các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam. Số vốn đầu tư yêu cầu lớn hơn, ngày ưu tiên được giữ nguyên, nhưng cách thức xác định khu vực việc làm mục tiêu cũng công bằng hơn cho các nhà đầu tư.

Thời điểm này được xem là cơ hội cuối cùng để các nhà đầu tư Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ thẻ xanh Mỹ và đưa cả gia đình đến Mỹ sinh sống với số vốn đầu tư chỉ hơn 1/2 so với số vốn đầu tư theo luật mới.

Cơ hội cuối cùng nhận thẻ xanh Mỹ với số tiền đầu tư tối thiểu 500k USD, đặt cuộc hẹn tư vấn với Ms Xuyên 0902062626 để hiểu rõ điều kiện và tiến trình hồ sơ.

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts