Trách nhiệm của thường trú nhân

Thường trú nhân Mỹ có trách nhiệm gì?

Chúc mừng bạn đã có thẻ xanh Mỹ! Ở bài viết trước bạn đã biết đến những quyền lợi của thường trú nhân. Hôm nay chúng ta bàn đến trách nhiệm của người có thẻ xanh.

Bất kỳ ai sống ở Mỹ đều phải tuân thủ luật pháp Mỹ bao gồm luật liên bang, luật tiểu bang và luật địa phương. Thường trú nhân Mỹ không tuân thủ luật pháp có thể bị mất quyền thường trú nhân và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Bên dưới là những thông tin rất quan trọng giúp bạn bảo vệ và giữ trình trạng thường trú nhân của mình. Vậy thường trú nhân Mỹ có trách nhiệm gì? Nhìn chung thường trú nhân Mỹ có 4 trách nhiệm chính sau đây:

1. Khai thuế

Khai thuế thu nhập
Thường trú nhân Mỹ có trách nhiệm khai thuế thu nhập

Nếu bạn là công dân thường trú Mỹ và có ý định duy trình trạng thường trú nhân Mỹ bạn phải khai thuế lợi tức liên bang. Theo luật Mỹ, thường trú nhân bắt buộc phải khai thuế lợi với tư cách thường trú. Nếu không khai thuế bạn bị xem như người từ bỏ trình trạng thường trú và có thể mất quyền thường trú nhân. Thông tin về khai thuế xem chi tiết tại www.irs.gov.

2. Đăng ký số an ninh xã hội

Thẻ an sinh xã hội
Thường trú nhân Mỹ có trách nhiệm đăng ký số an sinh xã hội

Là thường trú nhân bạn phải có thẻ an ninh xã hội. Số thẻ an ninh xã hội thường được dùng cho mục đích đóng thuế và công ăn việc làm. Thông tin về thẻ an ninh xã hội mời bạn truy cập www.socialsecurity.gov.

3. Đăng ký nghĩa vụ

Đăng ký nghĩa vụ quân sự
Thường trú nhân Mỹ có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự

Bạn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự nếu ở trong độ tuổi nghĩa vụ. Luật pháp Mỹ quy định nam thanh niên tuổi từ 18 đến 26 phải đăng ký nghĩa vụ.

Vậy khi nào cần phải đăng ký nghĩa vụ quân sự? Bạn cần phải đăng ký nghĩa vụ quân sự trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh nhật 18 tuổi. Nếu đến Mỹ khi đã quá 26 tuổi bạn không cần phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Việc đăng ký nghĩa vụ chỉ áp dụng cho trường hợp bạn đến Mỹ với tư cách visa di dân. Các trường hợp đến Mỹ với visa du lịch, visa du học hay lao động H1B không bắt buộc phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Thông tin về đăng ký nghĩa vụ xem tại www.sss.gov.

4. Gia hạn thẻ xanh

Gia hạn thẻ xanh
Thường trú nhân Mỹ có trách nhiệm gia hạn thẻ xanh

Là thường trú nhân Mỹ bạn có trách nhiệm bảo đảm thẻ xanh luôn luôn còn trong thời hạn. Bạn phải tiến hành gia hạn trước khi thẻ xanh hết hạn hoặc chuyển đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn.

Cách thức gia hạn thẻ xanh mời bạn xem bài viết “Làm thế nào để gia hạn thẻ xanh Mỹ?“.

Không tuân thủ quy định trên có ảnh hưởng gì?

Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, việc không tuân thủ những quy định về trách nhiệm của thường trú nhân có thể dẫn đến mất quyền thường trú và tệ hơn nữa là bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Do đó khi đến Mỹ sinh sống bắt buộc bạn phải tuân thủ pháp luật và theo những quy định dành riêng cho thường hợp trình trạng thường trú của bạn.

Thường trú nhân có được phép đi du lịch ngoài nước Mỹ?

Thường trú nhân được phép ra khỏi nước Mỹ và trở về nhưng có một số giới hạn. Việc thường trú nhân vắng mặt lâu đặc biệt những người kinh doanh hoặc cư trú ở nước ngoài, có thể dẫn đến việc từ bỏ hoặc mất trình trạng thường trú hoặc làm chậm lại tiến trình xin quốc tịch.

Việc vắng mặt tại Mỹ hơn 1 năm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Việc nhập cảnh quốc gia khác phải tuân thủ quy định của quốc gia đó, bạn có thể sử dụng thẻ thường trú nhân để xin visa hoặc sử dụng hộ chiếu Việt Nam.

Để giảm thiếu nguy cơ mất quyền thường trú nhân, bạn cần phải xin reentry permit Form I-131 trước khi đi nếu như thời gian rời khỏi nước Mỹ lâu hơn quy định.

Trên đây chúng tôi đề cập đến những trách nhiệm chính mà thường trú nhân cần phải tuân thủ để không ảnh hưởng đến trình trạng thường trú và tiến trình xin nhập tịch nước Mỹ sau này. Bạn còn vấn đề chưa rõ đừng quên gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn chuyên môn của chúng tôi để được giải đáp.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments