Thẻ thường trú nhân Mỹ

Làm thế nào để gia hạn thẻ xanh Mỹ?

Ở bài viết lần trước Green Visa nói về các loại thẻ xanh và các con đường để lấy thẻ xanh Mỹ. Hôm nay chúng tôi mời bạn tiếp tục theo dõi chủ đề thẻ xanh Mỹ khi nói về việc gia hạn và những vấn đề liên quan đến thủ tục gia hạn.

Như bạn đã biết việc lấy được thẻ xanh vô cùng khó khăn. Thường trú nhân phải có trách nhiệm gia hạn thẻ xanh trước khi hết hạn. Việc không gia hạn có thể phát sinh những rắc rối trong quá trình sinh sống, làm việc và đi lại trên đất Mỹ.

Vậy làm thế nào để gia hạn thẻ xanh Mỹ? Cách cấp lại thẻ xanh trong trường hợp bị mất như thế nào?

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (USCIS Form I-551) là giấy tờ chứng minh trình trạng thường trú tại Mỹ. Giấy tờ này là bằng chứng nhận dạng chứng minh rằng bạn đang sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Như bạn đã biết thẻ xanh có 2 loại, thẻ xanh có điều kiện 2 năm và thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm (Xem thêm “Thẻ xanh là gì? Có mấy loại thẻ xanh?“)

Thẻ xanh có điều kiện 2 năm là loại thẻ xanh không được gia hạn. Nếu bạn là thường trú nhân có điều kiện, thẻ xanh của bạn chỉ có giá trị 2 năm. Khi hết hạn thẻ xanh này bạn phải làm thủ tục xóa bỏ điều kiện để chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm.

Thẻ xanh vĩnh viễn có thời hạn trong vòng 10 năm. Khi hết hạn bạn được phép gia hạn cho đến khi nào không muốn tiếp tục gia hạn nữa nên được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Thường trú nhân phải luôn luôn nhớ giữ thẻ xanh còn thời hạn. Nếu để thẻ xanh hết hạn, bạn rất khó chứng minh được trình trạng thường trú của mình. Việc này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại hoặc chứng minh việc làm hợp pháp tại Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ mẫu mới
Thẻ xanh Mỹ mẫu mới

Khi nào cần gia hạn thẻ xanh?

Thẻ thường trú nhân vĩnh viễn có giá trị 10 năm. Bạn nên để ý gia hạn thẻ trong vòng 6 tháng trước khi hết hạn.

Nếu bạn là thường trú nhân có điều kiện, thẻ xanh của bạn chỉ có giá trị 2 năm. Bạn cần phải nộp đơn xóa bỏ điều kiện trước khi thẻ xanh hết hạn. Đơn xóa bỏ điều kiện phải nộp 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Nếu đơn của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm.

Khi nào cần cấp lại thẻ xanh?

Bạn có thể nộp đơn xin cấp lại thẻ xanh trong trường hợp thẻ xanh bị mất, bị đánh cấp hoặc hư hỏng. Bạn cũng có thể xin cấp lại thẻ xanh nếu có bất kỳ thông tin nào trên thẻ cần phải thay đổi.

Ngoài ra khi bạn trở thành thường trú nhân trước khi đủ 14 tuổi, bạn cũng được yêu cầu cấp lại thẻ xanh khi đủ 14 tuổi. Để xin cấp lại thẻ xanh bạn cần điền form I-90.

Làm thủ tục xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm như thế nào?

Như trên đã nói nếu là thường trú nhân có điều kiện, bạn cần phải nộp đơn xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh của bạn hết hạn.

Thủ tục xóa bỏ điều kiện thẻ xanh khác nhau tùy vào con đường mà bạn đạt được thẻ xanh.

Nếu bạn đi dạng kết hôn, bạn cần điền form I-751.

Nếu bạn đi dạng nhà đầu tư, bạn cần điền form I-829.

Nếu bạn không nộp đơn xóa bỏ điều kiện trước khi thẻ xanh hết hạn bạn sẽ mất trình trạng thường trú nhân.

Có cách nào để không cần phải gia hạn thẻ xanh?

Thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn mỗi 10 năm, cần phải gia hạn trước khi hết hạn 6 tháng. Có cách nào không cần phải gia hạn thẻ xanh hay không?

Thường trú nhân không cần phải gia hạn thẻ xanh một khi thay đổi tư cách thường trú: Trở thành công dân Mỹ.

Việc thi quốc tịch có thể tiến hành 3 năm sau khi có thẻ xanh (đối với người có thẻ xanh nhờ kết hôn với công dân Mỹ) hoặc 5 năm sau khi có thẻ xanh (đối với những trường hợp còn lại), ngoại trừ trường hợp quân nhân.

Cách thức thi quốc tịch Mỹ sẽ được chúng tôi cập nhận trong những bài viết kế tiếp. Mời bạn quay lại Green Visa để xem tiếp!

Tóm lại, thẻ xanh là giấy tờ chứng minh trình trạng cư trú hợp pháp của bạn tại Mỹ. Mặc dù có nhiều loại thẻ xanh, không có ngày hết hạn nhưng giá trị của thẻ xanh chỉ có 10 năm. Người sở hữu thẻ xanh phải luôn giữ thẻ xanh còn trong thời hạn để chứng minh trình trạng lưu trú hợp pháp tại Mỹ.

Rate this post

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments