Cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ

Cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu?

Cha mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh con cái từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống. Hồ sơ đi Mỹ diện cha mẹ bảo lãnh con tương tự như hồ sơ các diện bảo lãnh khác.

Quy trình bảo lãnh con sang Mỹ cũng tương tự như các diện bảo lãnh vợ chồng, bảo lãnh anh chị em, bảo lãnh cha mẹ… Hồ sơ đi từng bước từ Sở Di trú xử lý hồ sơ bảo lãnh đến NVC xét tài chính và cuối cùng phỏng vấn tại Lãnh sự quán.

Nội dung của bài viết này bao gồm:

 • Điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ
 • Quy trình bảo lãnh con sang Mỹ
 • Các trường hợp chuyển diện đối với cha mẹ có thẻ xanh
 • Các trường hợp chuyển diện khi người con lập gia đình
 • Các trường hợp cần người đồng bảo trợ tài chính
 • Thời gian chờ diện cha mẹ bảo lãnh con bao lâu…

Điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ

Cha mẹ có thể bảo lãnh con cái từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống với điều kiện cha mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh). Tùy thuộc vào tình trạng quốc tịch mà cha mẹ có thể bảo lãnh con theo các diện khác nhau.

Người bảo lãnh có quốc tịch hoặc thẻ xanh Mỹ

Đối với cha mẹ có quốc tịch Mỹ, bảo lãnh cho con cái theo diện:

 • Diện CR2/IR2: Công dân Mỹ bảo lãnh con chung, con riêng của vợ/chồng độc thân dưới 21 tuổi. Trường hợp con riêng của vợ/chồng thì hai người phải kết hôn trước khi người con này đủ 18 tuổi.
 • Diện F1: Công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi. Con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.
 • Diện F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con đã lập gia đình. Vợ và con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

Đối với cha mẹ có thẻ xanh Mỹ, bảo lãnh cho con cái theo diện:

 • Diện F2A: Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
 • Diện F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân. Con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng. 

Người bảo lãnh đủ tài chính

Tài chính là một trong những điều kiện quan trọng để bảo lãnh con sang Mỹ. Cha mẹ muốn bảo lãnh con sang Mỹ cần phải có thu nhập trên mức yêu cầu của Sở Di trú. Mức thu nhập đủ điều kiện bảo lãnh diện cha mẹ bảo lãnh con tương tự như bảo lãnh vợ chồng.

Điều kiện tài chính để bảo lãnh vợ sang Mỹ là bao nhiêu?

Trong trường hợp người bảo lãnh không có mức thu nhập đủ điều kiện bảo lãnh, cha mẹ cần phải tìm người đồng tài trợ. Có thể đó là những người con khác đang ở Mỹ hoặc người quen trong gia đình.

Quy trình bảo lãnh con sang Mỹ

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Sở Di trú (USCIS)

Người bảo lãnh bên Mỹ cần phải nộp hồ sơ lên USCIS kèm theo bằng chứng chứng minh mối quan hệ cha – con hay mẹ – con giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Trong quá trình xử lý hồ sơ USCIS có thể yêu cầu người bảo lãnh cung cấp thêm bằng chứng. Khi hồ sơ được Sở Di trú chấp thuận sẽ được chuyển sang NVC để tiến hành xử lý visa. 

Bước 2: Bổ sung giấy tờ tại NVC

Sau khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh và chuyển đến NVC. Đến đây người bảo lãnh phải bổ sung giấy tờ để chứng minh đủ tài chính bảo lãnh. Trong trường hợp người bảo lãnh không đủ tài chính cần thiết phải tìm người đồng tài trợ.

Người được bảo lãnh và các thành viên đi cùng phải cung cấp giấy tờ dân sự như lý lịch tư pháp (trên 16 tuổi), hộ chiếu, khai sinh, hình ảnh… Hồ sơ sau khi được NVC xét duyệt xong sẽ cấp thư mời đi khám sức khỏe và tiến hành phỏng vấn.

Bước 3: Phỏng vấn ở Lãnh sự quán

NVC sẽ thông báo lịch phỏng vấn cho người được bảo lãnh. Đương đơn đến Lãnh sự quán Mỹ để dự phỏng vấn và nhận kết quả visa. Nếu đậu, visa sẽ được chuyển đến nhà qua đơn vị chuyển phát nhanh.

Bạn có thể xem bài viết theo dõi hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ để nắm rõ trình tự các bước hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ.

Các vấn đề được quan tâm nhiều về diện cha mẹ bảo lãnh con

Cha mẹ bảo lãnh con mất bao lâu?

Vấn đề mà có lẻ nhiều người quan tâm nhất đối với diện cha mẹ bảo lãnh con cái là thời gian cha mẹ bảo lãnh con mất bao lâu. Thời gian tính từ lúc hồ sơ bảo lãnh nộp USCIS cho đến khi người con ở Việt Nam được phỏng vấn cấp visa tùy thuộc vào trình trạng quốc tịch của người bảo lãnh.

Đối với cha mẹ có quốc tịch Mỹ, bảo lãnh cho con cái:

 • Diện CR2/IR2: Được xử lý ngay. Thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa khoảng 14 tháng.
 • Diện F1: Chờ theo lịch visa hàng tháng. Thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa khoảng 6 năm.
 • Diện F3: Chờ theo lịch visa hàng tháng. Thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa khoảng 12 năm.

Đối với cha mẹ có thẻ xanh, bảo lãnh cho con cái:

 • Diện F2A: Chờ theo lịch visa hàng tháng. Thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa khoảng 2 năm.
 • Diện F2B: Chờ theo lịch visa hàng tháng. Thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa khoảng 6 năm.

Chuyển diện khi cha mẹ thi đậu quốc tịch Mỹ

Thời gian chờ xử lý visa của diện cha mẹ bảo lãnh con cái rất dài. Trong thời gian chờ này người bảo lãnh có thể thay đổi trình trạng cư trú như chuyển từ thẻ xanh sang quốc tịch. Khi trình trạng thay đổi hồ sơ bảo lãnh cũng sẽ thay đổi theo.

Thường trú nhân (thẻ xanh) đang bảo lãnh các diện sẽ chuyển diện thành:

 • Diện F2A (Cha mẹ thẻ xanh bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi) chuyển diện thành CR2/IR2. Diện CR2/IR2 không nằm trong hạn mức cấp visa hàng năm, khi chuyển diện hồ sơ sẽ được xử lý ngay.
 • Diện F2B (Cha mẹ thẻ xanh bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi) chuyển diện thành F1. F1 cũng thuộc trường hợp nằm trong hạn mức cấp visa hàng năm tương tự như F2B. Khi chuyện diện hồ sơ sẽ tiếp tục chờ đợi.

Chuyển diện xảy ra khi nào? Cha mẹ có hồ sơ bảo lãnh con cái đang trong quá trình xử lý ở USCIS, NVC mà thi đậu quốc tịch, khi đó cha mẹ bổ sung bằng quốc tịch để chuyển diện bảo lãnh cho con.

Có được giữ lại ngày ưu tiên? Ngày ưu tiên (Priority date) cho biết khi nào hồ sơ đến hạn được xử lý. Diện F2B thường chạy nhanh hơn diện F1. Thông thường khi diện F2B chuyển sang diện F1 bạn có thể xin giữa lại ngày ưu tiên của diện F2B để hồ sơ được xử lý sớm hơn.

Tìm người đồng bảo trợ tài chính cho con sang Mỹ

Cha mẹ bảo lãnh cho con nhưng kê khai thu nhập không đủ bảo trợ tài chính. Vì thế cha mẹ cần phải tìm người đồng bảo trợ. Trường hợp này cũng xảy ra khá phổ biến. Diện F1, F2B khi mở hồ sơ bảo lãnh lúc này người con đã hơn 21 tuổi, cha mẹ ít tuổi nhất cũng phải hơn 40.

Thời điểm khai thu nhập để làm bảo trợ tài chính cha mẹ ít cũng phải 46 tuổi trở lên. Nếu cha mẹ qua Mỹ nhờ một người con khác bảo lãnh thì chắc chắn thời gian sống ở Mỹ chưa lâu. Vì thế nên một số trường hợp cha mẹ kê khai thu nhập không đủ điều kiện bảo lãnh con ở Việt Nam. Lúc này cha mẹ cần phải tìm người đồng bảo trợ tài chính.

Người đồng bảo trợ tài chính có thể là một người con khác của cha mẹ, người thân trong gia đình, hoặc một người quen biết. Người này phải chứng minh thu nhập tương tự như người bảo lãnh và theo mức trên 125% chuẩn nghèo của Mỹ.

Điều kiện tài chính để bảo lãnh vợ sang Mỹ là bao nhiêu?

Con đi cùng của người được bảo lãnh

Cha mẹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi có các diện như F1, F2B. Người con này có thể có con, tức là cháu nội hoặc cháu ngoại của người bảo lãnh. Câu hỏi đặt ra là người cháu có được phép đi cùng không?

Theo Luật di trú Mỹ, người cháu trong trường hợp này ăn theo đương đơn chính vẫn được phép đi cùng cha hoặc mẹ. Các diện bảo lãnh con độc thân của công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ F1, F2B thì người cháu được xem ăn theo và được phép đi cùng.

Khái niệm độc thân trong di trú Mỹ được hiểu là có thể có vợ/chồng, có con. Đối với diện F2B con của người bảo lãnh này được xem là con ngoài giá thú, được phép đi cùng nhưng vợ/chồng không hôn thú không được phép đi cùng.

Người được bảo lãnh lập gia đình trong thời gian chờ đợi

Các diện bảo lãnh Mỹ có thời gian chờ rất lâu mới được xử lý visa. Có diện chờ lên đến 12 năm nên trong thời gian chờ rất nhiều sự việc có thể xảy ra. Ở đây chúng tôi liệt kê 3 trường hợp phổ biến trong lúc đang bảo lãnh.

Con được bảo lãnh diện F1 khi lập gia đình. Người con được bảo lãnh diện F1 khi lập gia đình hồ sơ sẽ chuyển từ diện F1 sang F3. Khi đó chỉ cần bổ sung giấy đăng ký kết hôn cho nơi đang xử lý hồ sơ. Diện F3 thời gian chờ gấp đôi diện F1 bù lại người con sẽ được mang vợ và con của mình (cháu của người bảo lãnh) đi theo.

Con được bảo lãnh diện F2B khi lập gia đình. Người con được bảo lãnh diện F2B khi lập gia đình sẽ mất quyền được bảo lãnh. Khi đó hồ sơ sẽ bị hủy. Muốn bảo lãnh người con này, cha mẹ phải bắt đầu lại tiến trình hồ sơ khi thi đậu quốc tịch.

Con được bảo lãnh diện F3 ly hôn. Người con được bảo lãnh diện F3 khi ly hôn sẽ được chuyển sang diện F1. Khi chuyển diện hồ sơ có lợi về thời gian nhờ diện F1 đi nhanh hơn diện F3. Con của người được bảo lãnh (cháu của người bảo lãnh) cũng được phép đi cùng.

Thời điểm nên mở hồ sơ bảo lãnh cho con sang Mỹ

Cha mẹ nên mở hồ sơ bảo lãnh cho con sang Mỹ khi nào? Câu hỏi này cũng được khá nhiều cha mẹ quan tâm khi muốn mở hồ sơ bảo lãnh cho con. Theo chúng tôi, cha mẹ nên mở hồ sơ bảo lãnh cho con càng sớm càng tốt.

Như bạn đã biết, hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ được xử lý rất lâu do số lượng visa có giới hạn. Có diện như F3 cha mẹ bảo lãnh con đã lập gia đình kéo dài đến 12 năm. Vì thế nên cha mẹ nên mở hồ sơ bảo lãnh cho con sớm nhất có thể.

Cha mẹ có thể mở hồ sơ bảo lãnh cho con là ngay sau khi đặt chân đến Mỹ bằng visa định cư. Visa định cư có giá trị 1 năm thay thế thẻ xanh (mẫu I-551) nên có thể mở hồ sơ bảo lãnh ngay khi đến Mỹ.

Tóm lại, trên đây là những vấn đề chính đối với trường hợp cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ. Nếu bạn còn thắc mắc hãy đặt câu hỏi để được hỗ trợ. Green Visa rất vui đồng hành cùng quý vị mở hồ sơ bảo lãnh, theo dõi hồ sơ và hỗ trợ quý vị hoàn tất hồ sơ xin visa định cư Mỹ.

5/5 - (1 bình chọn)

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments