Người bảo lãnh qua đời
/ / / Người bảo lãnh hoặc đương đơn chính qua đời

Người bảo lãnh hoặc đương đơn chính qua đời

Hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ có diện phải chờ rất lâu mới được xử lý visa, chẳng hạn như diện anh chị em của công dân Mỹ phải chờ trên 13 năm.

Thời gian chờ dài đằng đẵng có thể xảy ra những biến cố không mong muốn như người bảo lãnh hoặc đương đơn chính qua đời.

Giả sử điều chẳng may ấy xảy ra liệu hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ có được tiếp tục? Chúng ta sẽ xem xét điều gì xảy ra cho cả hai trường hợp: Người bảo lãnh qua đời và người được bảo lãnh qua đời.

Phân biệt khái niệm người bảo lãnh, người được bảo lãnh

Để dễ hiểu chúng ta phân biệt các khái niệm người bảo lãnh, đương đơn chính, đương đơn phụ qua ví dụ sau: 

“Ông Nguyễn Văn An quốc tịch Mỹ sống ở tiểu bang Georgia bảo lãnh cho em gái Nguyễn Thị Trúc sống ở Tp.HCM. Bà Trúc có chồng Trần Văn Đức và hai con Trần Nguyễn Minh Thư 8 tuổi, Trần Nguyễn Ngọc Thư 6 tuổi. Ông An có một người em khác Nguyễn Văn Bình cũng đang sống ở Mỹ”.

Trong trường hợp này:

 • Nguyễn Văn An là người bảo lãnh. Thuật ngữ tiếng Anh: petitioner
 • Nguyễn Thị Trúc là đương đơn chính, người được bảo lãnh hay người thụ hưởng chính. Thuật ngữ tiếng Anh: Principal applicant, Principal beneficiary.
 • Trần Văn Đức, Trần Nguyễn Minh Thư và Trần Nguyễn Ngọc Thư là đương đơn phụ, người đi theo, người đi kèm, người thụ hưởng của đương đơn chính Nguyễn Thị Trúc. Thuật ngữ tiếng Anh: derivative beneficiary.
 • Nguyễn Văn Bình là người thay thế, sẽ trở thành petitioner.

Trường hợp đương đơn chính qua đời

Nhiều người thường quan tâm đến khả năng hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ có tiếp tục được thụ lý hay không khi đương đơn chính qua đời.

Khi đương đơn chính qua đời trước khi hồ sơ của người này được cấp visa, liệu các thành viên còn lại của người này có thể nhập cư vào Mỹ không?

Câu trả lời: KHÔNG.

Thật không may những người đi theo phụ thuộc vào đương đơn chính. Nếu đương đơn chính không đủ điều kiện được cấp visa thì các đương đơn phụ cũng sẽ không được cấp visa. 

Như vậy trường hợp bà Nguyễn Thị Trúc là đương đơn chính qua đời thì đơn I-130 bảo lãnh cho gia đình bà sẽ tự động bị thu hồi. Những đương đơn phụ như Trần Văn Đức, Trần Nguyễn Minh Thư và Trần Nguyễn Ngọc Thư sẽ không được nhận visa để qua Mỹ.

Tuy nhiên câu chuyện vẫn chưa kết thúc ở đây. Theo điều 204(l) của Luật Di trú Mỹ (INA), đương đơn phụ vẫn có thể phục hồi I-130 trong những trường hợp sau:

 • Đã sống ở Mỹ vào thời điểm đương đơn chính qua đời.
 • Đương đơn chính qua đời trong khi I-130 đang được xử lý, đã chấp thuận hoặc I-485 đang được xử lý.

Xin lưu ý điều quan trọng là INA 204(l) chỉ áp dụng cho các đương đơn phụ đã ở Mỹ tại thời điểm người thân qua đời. Những trường hợp đương đơn phụ dạng này có thể qua Mỹ theo visa du lịch hoặc du học Mỹ.

Như vậy:

 • Nếu bà Nguyễn Thị Trúc qua đời trong lúc toàn bộ thành viên gia đình ở Việt Nam thì hồ sơ bảo lãnh I-130 sẽ bị thu hồi.
 • Nếu bà Nguyễn Thị Trúc qua đời trong lúc có thành viên đang sinh sống ở Mỹ thì hồ sơ bảo lãnh I-130 hoặc I-485 sẽ tiếp tục được xử lý cho thành viên đang ở Mỹ.

Vấn đề này cũng hay xảy ra mà trong quá trình thụ lý hồ sơ đi Mỹ mà chúng tôi hay gặp phải. Đó là trường hợp đương đơn chính không muốn đi Mỹ mà thích ở lại Việt Nam trong khi các thành viên còn lại muốn sang Mỹ. 

Theo quy định nhập cảnh vào Mỹ lần đầu phải có mặt đương đơn chính. Đương đơn phụ không được nhập cảnh vào Mỹ trước đương đơn chính. 

Để giải quyết vấn đề này thì các đương đơn phụ phải chơi bài … năn nỉ đương đơn chính sang Mỹ. Sau đến Mỹ, đương đơn chính có thể quay lại Việt Nam để sinh sống tùy thích.

Điều này cũng dễ hiểu bởi vốn vĩ việc bảo lãnh là để đoàn tụ giữa đương đơn chính với người bảo lãnh. Người đi kèm mãi mãi là người đi kèm!

Trường hợp người bảo lãnh qua đời

Trước đây hồ sơ bảo lãnh sẽ không được chấp thuận nếu người bảo lãnh qua đời. Năm 2009, Quốc hội Mỹ đã thông qua một số quy định cho phép người được bảo lãnh hưởng chính sách di trú thông qua người thân đã qua đời trong một số trường hợp nhất định.

Trường hợp người bảo lãnh qua đời không giống với đương đơn chính qua đời.

Nếu người bảo lãnh qua đời trước khi đơn I-130 được chấp thuận, nói cách khác, chưa nhận được nhiều hơn 1 receipt từ USCIS, đơn xin nhập cư của bạn sẽ bị thu hồi mà không có khả năng phục hồi.

Nếu người bảo lãnh qua đời sau khi đơn I-130 được chấp thuận nhưng trước khi nhận visa, USCIS sẽ thu hồi hồ sơ bảo lãnh và bạn có thể xin phục hồi hồ sơ theo diện nhân đạo.

Hồ sơ sau khi được USCIS chấp thuận sẽ chuyển sang NVC, Lãnh sự quán để làm visa nhưng nếu người bảo lãnh qua đời sẽ được chuyển trả về USCIS thu hồi đơn bảo lãnh.

USCIS sẽ khôi phục đơn I-130 đã hủy khi có lý do cần thiết về nhân đạo như tìm được một người khác sẵn sàng bảo lãnh và hoàn tất bảo trợ tài chính (I-864) cho người bảo lãnh đã chết.

Người thay thế phải thỏa mãn những điều kiện sau:

1. Cấp bậc của người thay thế

 • Người bảo lãnh là cha hoặc mẹ, người thay thế có thể là mẹ hoặc cha (F1, F2A, F2B, F3)
 • Người bảo lãnh là con, người thay thế có thể là một trong những người con khác (IR5).
 • Người bảo lãnh là anh chị em, người thay thế có thể là một trong những anh chị em khác (F4).
 • Người bảo lãnh là vợ/chồng thì không có người thay thế (CR1, IR1). Trường hợp này hồ sơ sẽ đóng lại. Người được bảo lãnh ở Việt Nam có thể nộp hồ sơ tự bảo lãnh.
 • Nếu không có người thay thế cùng vị trí thì USCIS có thể chấp thuận người thay thế khác cấp bậc, nhưng việc này phải có sự thông qua Lãnh sự/ Đại sứ Mỹ.

2. Tài chính của người thay thế. Người thay thế đủ khả năng tài chính để bảo trợ cho người được bảo lãnh. Trường hợp này vẫn có thể tìm đồng bảo trợ nếu người thay thế không đủ tài chính.

3. Thông báo kịp thời cho nơi xử lý hồ sơ. Tùy thuộc vào hồ sơ bảo lãnh đang ở giai đoạn nào, người thay thế phải thông báo cho nơi đang xử lý hồ sơ biết việc người bảo lãnh qua đời. Việc thông báo chậm trễ khiến đơn I-130 có thể không được phục hồi.

Trong trường hợp hồ sơ đi diện vợ chồng, không có người thay thế. Vì thế người được bảo lãnh có thể nộp đơn tự bảo lãnh.

Đặc biệt người bảo lãnh diện vợ chồng qua đời

Diện vợ chồng không có người thay thế. Người bảo lãnh cũng chính là người bảo trợ tài chính. Nếu chẳng may người bảo lãnh qua đời, người vợ/chồng phía Việt Nam có thể tiến hành hồ sơ tự bảo lãnh (I-360).

Hồ sơ tự bảo lãnh thuộc trường hợp đặc biệt không cần phải nộp bộ tài chính (đơn I-864), thời gian xử lý lâu hơn bình thường. Người phía Việt Nam có thể mang con riêng nhỏ hơn 21 tuổi đi cùng nếu vợ chồng đã kết hôn trước khi người con này đủ 18 tuổi.

Nếu người bảo lãnh qua đời trong thời gian đơn I-130 được xử lý thì hồ sơ I-130 sẽ tự động được chuyển sang đơn I-360 khi người được bảo lãnh cung cấp giấy chứng tử của công dân Mỹ đã qua đời.

Xem đầy đủ thông tin về trường hợp đặc biệt này qua bài Nộp đơn tự bảo lãnh đi Mỹ khi vợ hoặc chồng qua đời.

Cần làm gì chẳng may rơi vào những trường hợp này?

Nếu chẳng may rơi vào trường hợp được đề cập trong bài viết này, quý vị hãy liên hệ văn phòng Green Visa để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ bảo lãnh, hỗ trợ quý vị những bước cần thiết để hồ sơ bảo lãnh tiếp tục được xử lý.

Một số câu hỏi thường gặp về trường hợp người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh chính qua đời.

Người bảo lãnh qua đời hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ có giữ nguyên diện trước đó trong trường hợp tìm được người thay thế?

Trường hợp người bảo lãnh qua đời, hồ sơ của quý vị sẽ được giữ nguyên diện trước đó và giữ nguyên ngày ưu tiên nếu tìm được người thay thế đứng ra chịu trách nhiệm bảo lãnh.

Trường hợp có người bảo lãnh ra đời, hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ có được xử lý theo lịch thông thường?

Tùy theo thời điểm người thân qua đời hồ sơ bảo lãnh đang ở giai đoạn nào mà thời gian xử lý khác nhau. Nếu đang ở giai đoạn Lãnh sự quán, hồ sơ sẽ chuyển trở lại Sở Di trú để phục hồi I-130 thì thời gian xử lý có thể lâu hơn bình thường.

Cần làm gì nếu người bảo lãnh qua đời?

Nếu quý vị chẳng may rơi vào trường hợp người bảo lãnh qua đời hãy liên hệ văn phòng Di trú Green Visa để chúng tôi hỗ trợ quý vị phục hồi lại hồ sơ bảo lãnh I-130 theo diện nhân đạo.

Trường hợp nào có thể phục hồi hồ sơ bảo lãnh?

Nếu người được bảo lãnh qua đời trước khi I-130 được chấp thuận; nghĩa là người bảo lãnh nhận được không quá một biên nhận từ USCIS; hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ bị thu hồi mà không có khả năng được phục hồi.

Nếu người được bảo lãnh qua đời sau khi I-130 được chấp thuận nhưng trước khi thành viên gia đình hoàn thành giai đoạn tiếp theo của quy trình nộp đơn (người được bảo lãnh đang xin chuyển diện ở Mỹ); USCIS có thể thu hồi đơn I-130.

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments