Canada

Định cư Canada theo diện Express Entry

Những năm gần đây, không ít người Việt Nam tìm hiểu về các con đường du học/làm việc tại Canada, với mong muốn được định cư Canada lâu dài. Con đường này bắt đầu được lựa chọn nhiều hơn từ năm 2015 khi mà hệ thống Express Entry chính thức đi vào hoạt động.

Vậy Express Entry là gì và tại sao hệ thống này lại liên quan đến vấn đề định cư Canada?

Chương trình Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống được thiết kế nhằm xếp hạng và chọn lọc ra các ứng viên phù hợp nhất và mời những cá nhân này tham gia vào các chương trình nhập cư với mục đích kinh tế của Canada.

Trước đây, các chương trình nhập cư này ưu tiên các ứng viên đến trước được xét duyệt trước. Chính vì vậy, có những hồ sơ không đạt chuẩn vẫn được phê duyệt trước các hồ sơ có tiềm năng tốt hơn. Nhưng với Chương trình Express Entry hiện nay, Bộ di trú Canada (IRCC) đã quan tâm nhiều hơn tới các kỹ năng, học vấn và quá trình làm việc của ứng viên.

Việc làm này là sự thay đổi kịp thời nhằm khắc phục hạn chế trước đó, và cũng là để đảm bảo chính sách nhập cư này đến được với các ứng viên phù hợp nhất.

Cách thức hoạt động của Express Entry

Các hồ sơ Express Entry sau khi được gửi đến IRCC sẽ được đưa ra chấm điểm và cho vào danh sách chờ (hay còn gọi là “Express Entry pool”). Sau một khoảng nhất định (thông thường là 2 tuần), IRCC sẽ chọn ra các ứng viên nằm trong top đầu và gửi Thư mời Ứng tuyển (hay “Invitation to Apply”) đến cho họ.

Các ứng viên được mời lúc này sẽ có 60 ngày để nộp đơn đăng ký online và cung cấp các tài liệu có liên quan. Tuy vậy, các ứng viên vẫn đang nằm trong danh sách chờ thì vẫn chưa phải là hết cơ hội. Các cá nhân này hoàn toàn có khả năng tạo ra các nỗ lực phù hợp để cải thiện điểm số của bộ hồ sơ. Nỗ lực mới được cập nhật sẽ trở thành những điểm cộng quý giá, giúp nâng cao tỉ lệ thành công và được chọn cho bộ hồ sơ của bạn.

Các chương trình Express Entry

Hệ thống Express Entry được chia ra làm 04 chương trình nhánh. Đó là:

 • Chương trình Lao động Tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Worker Class, FSWC): Dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc nước ngoài muốn nhập cư vào Canada lâu dài.
 • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class, CEC): Dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân. 
 • Chương trình Thợ tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Trades Class, FSTC): Dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn trở thành thường trú nhân dựa trên việc đủ tiêu chuẩn trong một ngành thương mại có tay nghề cao.
 • Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program, PNP): Dành cho lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của tỉnh bang. Ứng viên được mời nộp đơn sau đó phải sống và làm việc tại tỉnh đã đề cử và bảo trợ cho họ. Chương trình do các tỉnh bang quản lý và chỉ sử dụng cổng Express Entry để nhận hồ sơ. 

So sánh các chương trình Express Entry

Để hiểu hơn về các điều kiện trong bảng so sánh này, bạn nên đọc 2 bài viết sau:

Tiêu chuẩnCanadian Experience ClassFederal Skilled Worker ProgramFederal Skilled Trades Program
Ngôn ngữTiếng Anh hoặc tiếng Pháp:+Mức CLB 7 nếu công việc là level 0 hoặc A (trong NOC)+Mức CLB 5 nếu công việc là level BTiếng Anh hoặc tiếng Pháp:Mức CLB 7Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:+ Mức CLB 5 cho kỹ năng nói và nghe+ Mức CLB 4 cho kỹ năng đọc và viết
Phân loại NOC và kinh nghiệm làm việcKinh nghiệm làm việc tại Canada thuộc 1 trong các level sau của NOC: 0, A, BKinh nghiệm làm việc tại Canada hoặc tại nước ngoài thuộc 1 trong các level sau của NOC: 0, A, BKinh nghiệm tại Canada hoặc nước ngoài trong lĩnh vực thương mại lành nghề thuộc các nhóm chính của NOC level B
Tổng thời gian làm việcMột năm ở Canada trong 3 năm qua (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian)Một năm liên tục trong vòng 10 năm qua (kết hợp bán thời gian, toàn thời gian hoặc nhiều hơn 1 công việc trong nghề chính của bạn )Hai năm trong vòng 5 năm qua (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian)
Job offerKhông yêu cầuKhông yêu cầu.Nhưng bạn có thể được cộng thêm điểm FSW nếu có 1 lời mời làm việc hợp lệYêu cầu:+Một lời mời làm việc toàn thời gian hợp lệ trong tổng thời gian ít nhất 1 năm hoặc+ một giấy chứng nhận đủ điều kiện trong lĩnh vực thương mại lành nghề do cơ quan cấp tỉnh, lãnh thổ hay liên bang Canada cấp
Giáo dụcKhông yêu cầuTốt nghiệp trung học phổ thôngĐược cộng điểm FSW nếu có bằng cấp học sau trung họcKhông yêu cầu

Cách đăng ký Express Entry

Quy trình đăng ký Express Entry khác nhau tùy thuộc vào chương trình bạn muốn đăng ký. Có một quy trình đăng ký chung cho 3 chương trình đầu tiên, trong khi Chương trình PNP có một quy trình khác. 

Chương trình FSWC, FSTC, CEC đăng ký theo các bước sau đây:

Bước 1. Tìm hiểu điều kiện tham gia Express Entry

Nếu bạn quyết định tham gia chương trình Express Entry, bạn phải đáp ứng các tiêu chí chương trình. Ba chương trình đầu tiên có bộ tiêu chí riêng, trong khi chương trình Đề cử Tỉnh bang PNP có một số yêu cầu bổ sung dành riêng cho từng tỉnh bang. Bạn có thể vào website từng tỉnh bang để tìm hiểu thêm.

Mỗi yếu tố sau đây sẽ có một số điểm nhất định:

 • Quốc tịch
 • Tuổi tác
 • Kỹ năng ngôn ngữ
 • Giáo dục
 • Kinh nghiệm việc làm
 • Thành viên trong gia đình
 • Job offer tại Canada

Câu trả lời khác nhau sẽ có điểm số khác nhau, nếu vượt qua một ngưỡng nhất định bạn sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình. Ví dụ như để tham gia FSWC, bạn cần tối thiểu 67 điểm.

Đối với chương trình PNP bạn sẽ cần phải đủ điều kiện cho Express Entry nhưng phải đáp ứng yêu cầu bổ sung của tỉnh bang mà bạn nộp đơn.

Tìm hiểu cách tính điểm định cư Canada Express Entry.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn sẽ cần một danh sách các hồ sơ để có thể đăng ký các chương trình. Hồ sơ gồm:

 • Hộ chiếu hợp lệ; 
 • Kết quả kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Kết quả học tập (dành cho FSWC, CEC)
 • Thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Canada (nếu có)
 • Lý lịch tư pháp số 2 không tiền án
 • Khám sức khỏe
 • Bằng chứng đủ tiền chi trả trong thời gian ở lại Canada nếu bạn đủ điều kiện nộp PR

Bước 3. Nộp hồ sơ 

Đăng ký một tài khoản trên trang web của Chính phủ Canada để nộp hồ sơ. Bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi về tuổi tác, quốc tịch, trình độ học vấn, kinh nghiệm việc làm, các tài liệu đã thu thập được ở bước đầu tiên.

Bạn có 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ và gửi đi, nếu không phải bắt đầu lại từ đầu. Hồ sơ bạn gửi đi sẽ được xếp vào danh sách chờ (Express Entry pool) như đã nói lúc đầu, ở đó Chính phủ Canada chọn từ nhóm hồ sơ những người đạt điểm cao nhất để gửi thư mời nộp PR. 

Ngoài ra nếu bạn đủ điều kiện và đáp ứng yêu cầu của tình bang mà bạn đã gửi hồ sơ, tỉnh bang sẽ mời bạn đăng ký PNP. 

Trả lời những câu hỏi tại đây để bắt đầu nộp hồ sơ:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/come-canada-tool-immigration-express-entry.html

Bước 4. Nhận thư mời và nộp đơn xin PR 

Nếu bạn nhận được thư mời, bạn phải chấp nhận. Nếu từ chối, bạn sẽ phải thực hiện lại quy trình gửi hồ sơ và chờ được chọn. Khi nhận được thư mời bạn tiến hành chuẩn bị giấy tờ.

Chính phủ Canada sẽ gửi cho bạn các mẫu đơn cần thiết mà bạn phải nộp để xin PR. Bạn sẽ phải hoàn thành các biểu mẫu đó kèm theo tài liệu hỗ trợ để đơn của bạn được xem xét. Tất nhiên cũng phải đóng phí, phí này tùy thuộc vào chương trình mà bạn đăng ký.

Bạn sẽ có 60 ngày để hoàn thành đơn xin PR và sau khi nộp đơn, bạn sẽ chỉ được phép thực hiện những thay đổi quan trọng. Sau đó, Chính phủ Canada sẽ đánh giá đơn xin PR của bạn trong khoảng 6 tháng và thông báo về quyết định của họ. 

Nếu được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo trở thành thường trú nhân Canada. Chúc mừng, bạn đã vượt qua con đường gian nan nhất! Bạn có thể bảo lãnh vợ chồng hoặc cha mẹ sang Canada sinh sống. Nếu họ từ chối, họ sẽ thông báo cho bạn lý do để bạn nộp lại.

Rate this post

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments