Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Canada là một trong những quốc gia có đông người Việt đến học tập, làm việc, đầu tư và định cư. Vài năm trở lại đây nhu cầu kết hôn giữa người Việt Nam với người Canada ngày càng nhiều.

Trong khuôn khổ bài viết này Green Visa đề cập đến thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam, nghĩa là thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada (người giữ thẻ xanh) ngay tại chính quyền Việt Nam.

Nếu bạn quan tâm đến thủ tục kết hôn giữa người Canada và người Việt Nam tại Canada vui lòng để lại comment dưới bài viết này để nhận được trả lời.

Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người Canada

Công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada đủ điều kiện kết hôn với người Việt Nam tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp Quận/Huyện nơi người phía Việt Nam có hộ khẩu thường trú.

Theo pháp luật Việt Nam, các bên làm thủ tục kết hôn đủ điều kiện đăng ký kết hôn như nam trên 20 tuổi, nữ trên 18 tuổi, độc thân, có sức khỏe, không mất năng lực hành vi dân sự…

Các bên tham gia đăng ký kết hôn tại chính quyền Việt Nam phải nộp các giấy tờ đăng ký kết hôn trước khi ký giấy đăng ký kết hôn. Tạp kết lại phần này thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam do UBND Quận/Huyện xử lý.

UBND cấp huyện đăng ký kết hôn
Thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Canada tại Việt Nam thuộc về UBND cấp huyện

Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Người phía Canada và người phía Việt Nam cần phải chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của pháp luật để được cấp giấy chứng nhận ký kết hôn tại chính quyền Việt Nam.

Giấy tờ phía Canada

1. Giấy chứng nhận không cản trở kết hôn giữa người Canada với người Việt Nam do Bộ Ngoại giao Canada cấp (Statement in lieu of Certificate of non-impediment issued by the Department of Foreign Affairs of Canada)

2. Giấy xác nhận trình trạng độc thân

Đối với người chưa từng kết hôn

 • Giấy cam đoan về trình trạng độc thân hiện tại do luật sư hoặc công chứng viên địa phương xác nhận (Single Status Declaration or Affidavit on the matter of Marital Status) có dấu chứng nhận của Bộ Ngoại giao Canada.
 • Giấy chứng nhận kiểm tra hồ sơ kết hôn do cơ quan hộ tịch hoặc cơ quan quản lý dân sự tỉnh bang Canada cấp (Marriage Search issued by Provincial Vital Statistics) có dấu chứng nhận của Bộ Ngoại giao Canada.

Đối với người đã ly hôn

 • Phán quyết ly hôn của tòa án (divorce judgment) và Giấy chứng nhận ly hôn (certificate of Divorce) có dấu chứng nhận của Bộ Ngoại giao Canada.

Đối với người mất vợ/chồng

 • Giấy chứng tử (Certificate of Death) có dấu chứng nhận của Bộ Ngoại giao Canada.

3. Giấy chứng nhận có đủ sức khỏe để kết hôn, không mắc các bệnh truyền nhiễm (hoa liễu, giang mai, HIV), không mắc bệnh tâm thần; đủ sức khỏe để kết hôn (chỉ cần dịch kết luận của bác sĩ). Để đơn giản, người phía Canada nên khám sức khỏe tại cách bệnh viện chỉ định ở Việt Nam trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn lên Phòng tư pháp.

4. Bản sao Giấy Khai sinh có xác nhận của công chứng viên (Certified copy of Birth Certificate). Nếu không có giấy khai sinh thì phải làm Giấy cam kết thay thế Giấy khai sinh (Affidavit or Statutory Declaration in lieu of Birth Certificate) và có dấu chứng nhận của Bộ Ngoại giao Canada.

5. Bản sao công chứng giấy tờ tuỳ thân như Hộ chiếu, Thẻ công dân, Thẻ định cư (Certified copy of personal documents, such as Passport, Citizenship Card/Record of Landing).

6. Giấy chứng nhận thay đổi tên (Certificate of changing name) nếu có và có dấu chứng nhận của Bộ Ngoại giao Canada.

Lưu ý:

 • Tất cả các giấy tờ do cơ quan thẩm quyền Canada cấp hoặc công chứng, chứng thực phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt tại Đại sứ/ Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.
 • Công dân Canada có thể xin tuyên thệ độc thân ở Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Canada ở Việt Nam và sử dụng tuyên thệ này để đăng ký kết hôn tại chính quyền Việt Nam. Tuyên thệ này có chức năng thay thế cho giấy tờ ở mục 1 và mục 2.
 • Giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn được cấp chưa quá 6 tháng tính đến thời điểm đăng ký kết hôn.

Giấy tờ phía Việt Nam

1. Giấy chứng nhận độc thân do tư pháp xã/phường cấp hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

Trường hợp đương sự đã ly hôn thì trong hồ sơ cần có bản sao bản án lý hôn hoặc quyết định ly hôn do Tòa án cấp đã có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp vợ/chồng chết hoặc bị tuyên bố đã chết thì trong hồ sơ phải kèm theo bản sao Giấy chứng tử hoặc Quyết định của Tòa tuyên bố người kia đã chết.

>> Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân

Trong trường hợp người phía Việt Nam đã từng kết hôn ở Việt Nam nhưng ly hôn ở nước ngoài thì cần phải trình ghi chú ly hôn do UBND cấp huyện cấp.

2. Giấy tờ cá nhân như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu

3. Tờ khai đăng ký kết hôn ghi chung với người phía Canada có dán ảnh theo quy định (Tải về tại đây)

Trình tự đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân hoặc thường trú nhân Canada.

Công dân Việt Nam và người phía Canada chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kết hôn đầy đủ và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kết hôn lên Phòng tư pháp quận/huyện.

Bước 2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp, UBND quận/huyện

Phòng tư pháp quận/huyện nơi phía Việt Nam có hộ khẩu thường trú có trách nhiệm giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Canada.

Bước 3. Cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Sau khi nhận hồ sơ đã nộp đầy đủ tư pháp quận/huyện sẽ tiến hành giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn.

Thời gian chờ để cấp giấy đăng ký kết hôn từ 7 – 10 ngày.

Lệ phí đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài từ 1.000.000 VND – 1.500.000 tùy theo địa phương.

>> Xem thêm: Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Kết luận, bài viết này chúng tôi hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam. Đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Canada sẽ không đi theo hướng dẫn này.

Chính quyền từng địa phương có thể yêu cầu một số giấy tờ khác và quy trình hơi khác với hướng dẫn này. Theo kinh nghiệm, bạn nên đến trực tiếp nơi sẽ đăng ký kết hôn để hỏi rõ giấy tờ trước khi tiến hành chính thức.

Rate this post

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  2 Comments
  oldest
  newest most voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Nguyễn Thị Thu Vân
  Nguyễn Thị Thu Vân
  1 year ago

  Xin chào anh/chị. Tôi muốn hỏi về dịch vụ làm Tuyên thệ độc thân cho công dân Canada tại Lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh. Mong nhận được phản hồi từ anh/chị. Xin cảm ơn.