Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng

Thẻ xanh bảo lãnh vợ sang Mỹ cần lưu ý gì?

Thường trú nhân hay người nắm giữ thẻ xanh Mỹ có thể mở hồ sơ bảo lãnh vợ và con từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống.

Thẻ xanh bảo lãnh vợ sang Mỹ chồng như thế nào? Có giống với quốc tịch bảo lãnh vợ không?

Các bước tiến hành hồ sơ như thế nào? Thời gian chờ bao lâu? Cần lưu ý gì? Bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ một số vấn đề mà nhiều người quan tâm về thẻ xanh bảo lãnh diện vợ chồng.

Thẻ xanh bảo lãnh diện vợ chồng là gì?

Thẻ xanh hay còn gọi là thẻ thường trú nhân (permanent resident, PR) cho phép người sở hữu được hưởng quyền lợi như người có quốc tịch ngoại trừ quyền bầu cử, quyền ứng cử.

Thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh vợ/chồng và con từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống. Có 2 diện bảo lãnh:

 • Diện F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi
 • Diện F2B: Con độc thân trên 21 tuổi

Trong bài viết này chúng tôi dành phần lớn nội dung để nói về thẻ xanh bảo lãnh vợ sang Mỹ diện F2A. Nếu bạn có thắc mắc về diện F2B có thể đặt câu hỏi ở phần bình luận để được giải đáp.

Điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ bằng thẻ xanh?

Điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ bằng thẻ xanh không khác mấy so với điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ bằng quốc tịch.

Người phía Mỹ

 • Thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh 10 năm)
 • Thu nhập đủ điều kiện bảo lãnh vợ/chồng và con đi theo
 • Đã đăng ký kết hôn với người phía Việt Nam tại chính quyền Việt Nam

Người phía Việt Nam

 • Vợ hoặc chồng của người Mỹ (Đã đăng ký kết hôn với người phía Mỹ)
 • 2 người có đủ bằng chứng về hôn nhân thật sự, tự nguyện.

Con đi theo phía Việt Nam

 • Con độc thân dưới 21 tuổi tính theo luật CSPA
 • Trường hợp con riêng của vợ hoặc chồng, người phía Mỹ và phía Việt Nam phải đăng ký kết hôn trước khi người con riêng đủ 18 tuổi.

Các bước bảo lãnh vợ sang Mỹ

Bước 1. Đăng ký kết hôn

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh vợ sang Mỹ theo diện hôn thê (K1) hoặc diện vợ chồng. Nhưng thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh vợ sang Mỹ theo diện vợ chồng.

Xin lưu ý vợ chồng ở đây là trên giấy tờ pháp luật chứ không phải vợ chồng kiểu xưng hô ấy với tớ, nghĩa là 2 người đã đăng ký kết hôn ở chính quyền Việt Nam hoặc chính quyền Mỹ.

Để đăng ký kết hôn với phía nữ tại Việt Nam thì người chồng phía Mỹ cần phải xin bộ công hàm độc thân từ Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ sau đó mang về đăng ký kết hôn ở Tư pháp quận/huyện.

Người vợ cần phải chuẩn bị giấy xác nhận độc thân xin ở tư pháp xã/ phường. Tiến hành khám sức khỏe tâm thần, rồi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Sau khoảng 7 – 10 ngày nộp hồ sơ sẽ được tư pháp cấp huyện mời cả hai vợ chồng lên để ký giấy đăng ký kết hôn. Đến đây coi như đủ điều kiện vợ chồng để mở hồ sơ bảo lãnh.

>> Làm Sao Bảo Lãnh Vợ Chồng Mỹ Thành Công?

Bước 2. Mở hồ sơ bảo lãnh

Sau khi đăng ký kết hôn xong, thường trú nhân phía Mỹ có thể tiến hành mở hồ sơ để bảo lãnh vợ từ Việt Nam sang. Hồ sơ sẽ được nộp lên Sở Di trú (USCIS) để xét duyệt.

Thời gian xét duyệt hồ sơ Sở Di trú kéo dài từ 10 tháng cho đến 1,5 năm. Trong quá trình xét duyệt Sở Di trú (USCIS) có thể yêu cầu bổ sung bằng chứng vợ chồng.

Bạn có thể kiểm tra kết quả xét hồ sơ bằng biên lai theo bài hướng dẫn Kiểm tra hồ sơ tại USCIS bằng receipt number.

Bước 3. Bổ sung giấy tờ

Sau khi Sở Di trú chấp thuận đơn I-130 của thường trú nhân, hồ sơ sẽ được chuyển về Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xử lý visa.

F2A thuộc diện có số lượng giới hạn hàng năm và theo lịch xử lý hằng tháng. Bạn có thể xem lịch chiếu khán di trú Mỹ năm 2020 để biết khi nào hồ sơ của mình được xử lý.

Tại NVC, đương đơn cần hoàn thành 6 bước trước khi nhận được thư mời phỏng vấn. Đóng tiền, bổ sung giấy tờ dân sự, giấy tờ khai thuế chứng minh thu nhập.

Bước 4. Phỏng vấn visa

Phỏng vấn là bước cuối cùng để người vợ Việt Nam được cấp visa bay sang Mỹ. Hiện nay phỏng vấn diện vợ chồng của tất cả những người trên toàn lãnh thổ Việt Nam diễn ra ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM.

Những người thuộc khu vực miền Bắc bắt buộc phải vào Tp.HCM để dự phỏng vấn với viên chức lãnh sự. Sau khi dự phỏng vấn đương đơn phía Việt Nam sẽ biết được có được cấp visa hay không.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cấp visa, viên chức lãnh sự sẽ cấp giấy xanh yêu cầu bổ túc hồ sơ hoặc cấp luôn quyết định từ chối thị thực.

>> Phỏng Vấn Bị Giấy Xanh Phải Bổ Sung, Khắc Phục Như Thế Nào?

Lưu ý khi bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh
Những lưu ý khi bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh

Thẻ xanh bảo lãnh vợ cần lưu ý gì?

1. Thời điểm mở hồ sơ bảo lãnh

Thường trú nhân nên mở hồ sơ bảo lãnh vợ sang Mỹ khi nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất nhiều của hầu Thời điểm nào nên mở hồ sơ bảo lãnh vợ sang Mỹ? Thường trú nhân Mỹ có thể mở hồ sơ bảo lãnh

2. Mức thu nhập bảo trợ tài chính

Mức thu nhập đủ để bảo trợ tài chính cho vợ/chồng và con đi cùng (nếu có) được quy định trong bảng Điều kiện tài chính để bảo lãnh vợ sang Mỹ là bao nhiêu? mà chúng tôi liệt kê.

Trong trường hợp người có thẻ xanh không đủ điều kiện tài chính có thể tìm người đồng bảo trợ. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý các quy định về luật “gánh nặng xã hội” Mỹ đã có hiệu lực, hồ sơ bảo lãnh sẽ được xem xét rất kỹ, đặc biệt khoản thu nhập của người bảo lãnh.

Do đó trong nhiều trường hợp chúng tôi vẫn khuyên người bảo lãnh đồng thời cũng là người bảo trợ tài chính để hồ sơ được chắc chắn hơn.

3. Bằng chứng hôn nhân

Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ không phải trình tờ giấy kết hôn là xong. Nếu chỉ tờ giấy kết hôn thì quá đơn giản, không có người nhận giấy xanh và không có người rớt visa sau khi dự phỏng vấn.

Bằng chứng hôn nhân ở đây là tài liệu ghi lại quá trình hai người từ lúc quen nhau, tặng quà, đi chơi chung, gặp gỡ gia đình 2 bên, đi đến kết hôn cũng như nhiều thứ khác.

4. Chuyển diện từ F2A sang CR1/IR1

Trong quá trình hồ sơ bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh được xử lý, thường trú nhân thi đậu quốc tịch có thể bổ sung bằng quốc tịch để chuyển diện từ F2A sang CR1/IR1.

Khi chuyển từ diện F2A sang CR1/IR1 hồ sơ sẽ được xử lý tiếp tục. Lúc này hồ sơ sẽ không phải đợi xử lý theo hạn ngạch của lịch chiếu khán quốc gia.

Ưu và nhược điểm bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh

Ưu điểm

 • Chỉ cần đặt chân lên nước Mỹ thường trú nhân đủ điều kiện đăng ký kết hôn và mở hồ sơ bảo lãnh để đưa vợ/chồng từ Việt Nam sang Mỹ.
 • Con độc thân dưới 21 tuổi được đi theo cùng cha/mẹ
 • Trong thời gian chờ xử lý hồ sơ ở NVC, thường trú nhân thi đậu quốc tịch nộp giấy chứng nhận quốc tịch để được chuyển diện

Nhược điểm

 • Số visa cấp cho diện F2A có hạn mức do Quốc hội Mỹ phê duyệt. Hết hạn mức phải đợi năm tài chính tiếp theo.
 • Thời gian xử lý hồ sơ lâu hơn so với quốc tịch bảo lãnh vợ/chồng.

Giải đáp câu hỏi thường gặp diện thẻ xanh bảo lãnh vợ sang Mỹ?

Thẻ xanh bảo lãnh vợ sang Mỹ mất bao lâu?

Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng mất thời gian từ 2 – 2,5 năm. Một số trường hợp hồ sơ đi nhanh khoảng 20 – 22 tháng.

Thẻ xanh bảo lãnh hôn thê được không?

Thẻ xanh không đủ điều kiện bảo lãnh hôn thê. Chỉ có công dân Mỹ mới đủ điều kiện bảo lãnh hôn phu/hôn thê từ Việt Nam sang.

Thẻ xanh bảo lãnh con dưới 18 tuổi được không?

Thẻ xanh đủ điều kiện bảo lãnh con chưa kết hôn dưới 21 tuổi tính đến thời điểm phỏng vấn visa.

Thẻ xanh bảo lãnh con có gia đình được không?

Thẻ xanh không đủ điều kiện bảo lãnh con có gia đình. Thẻ xanh chỉ có thể bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi (diện F2B).

Khi nào nên mở hồ sơ bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh?

Ngay khi sang Mỹ là đủ điều kiện mở hồ sơ bảo lãnh. Người có thẻ xanh cần làm bộ công hàm độc thân để về Việt Nam đăng ký kết hôn. Sau khi đăng ký kết hôn xong, lúc này đương sự đã là vợ chồng, đủ điều kiện để mở hồ sơ bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh.

Kết luận, trên đây chúng tôi đã trình bày tất cả những điều cần lưu ý và giải đáp những vấn đề thường gặp về bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh. Chi tiết về hồ sơ bảo lãnh vợ chồng giấy tờ gì, công đoạn cụ thể ra sao, yêu cầu tài chính như thế nào, cần trình bày những bằng chứng gì để chứng minh quan hệ vợ chồng,… vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi để hỏi thêm.

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts