Điều kiện đầu tư EB-5

Điều kiện đầu tư EB-5

Tiếp tục chủ đề EB-5 hôm nay chúng tôi đề cập đến điều kiện đầu tư EB-5. Thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được trường hợp của mình có đủ điều kiện tham gia hay không. Nếu bạn chưa biết chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ hãy xem những bài viết trước đây của chúng tôi trên website này.

Như bạn đã biết, đầu tư EB-5 là chương trình được Quốc hội Mỹ khởi động từ năm 1990. Chương trình này thu hút tiền của nhà đầu nước ngoài vào Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Thông qua chương trình nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh, đưa vợ/ chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi đến Mỹ sinh sống.

Chương trình đầu tư EB-5 thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây. Số lượng nhà đầu tư Việt Nam được cấp visa EB-5 đã tăng lên nhanh chóng, từ 41 nhà đầu tư năm 2013 lên 678 nhà đầu tư 2018. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia tăng nhanh nhất về tỷ lệ và đông đảo về số lượng, đứng thứ hai thế giới chỉ xếp sau Trung Quốc.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, 10.000 visa được cấp cho các nhà đầu tư mỗi năm. Con số này bao gồm nhà đầu tư và gia đình nhà đầu tư. Không có quốc gia nào vượt qua 7.1% số visa trên mỗi năm.

Visa đầu tư EB-5 thuộc loại visa ưu tiên giới hạn số lượng. Vì thế tại thời điểm hiện tại các nhà đầu tư Việt Nam phải chờ đến 2 năm để được cấp visa theo lịch chiếu khán (Xem bài “Lịch chiếu khán visa di dân Mỹ năm 2019“).

Vậy nhà đầu tư EB-5 cần đáp ứng điều kiện gì?

Điều kiện #1. Có số tiền tối thiểu 500.000 USD

Điều kiện đầu tư EB-5
Nhà đầu tư EB-5 cần có số tiền tối thiểu 500.000 USD

Nhà đầu tư EB-5 cần phải có số tiền tối thiểu 1.000.000 USD để tham gia chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ. Nếu nhà đầu tư chọn khu vực việc làm mục tiêu (khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% tỷ lệ trung bình cả nước hoặc khu vực nông thôn có dân số dưới 20.000 người) thì số tiền đầu tư cần có 500.000 USD.

Thống kê từ năm 2007 cho đến 2018, có đến 98% các nhà đầu tư Việt Nam chọn hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng với các dự án ở khu vực việc làm mục tiêu (TEA). Với cách chọn này số tiền đầu tư cần phải có 500.000 USD, chưa bao gồm phí quản lý của trung tâm vùng.

Kể từ khi chương trình đầu tư EB-5 thông qua năm 1990 cho đến nay – gần 30 năm – Quốc hội Mỹ chưa lần nào thay đổi số tiền đầu tư tối thiểu. Theo dự đoán của các chuyên gia di trú, sắp tới đây số tiền đầu tư tối thiểu sẽ tăng lên không còn là 500.000 USD như trước giờ.

Điều kiện #2. Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho lao động Mỹ

Điều kiện đầu tư EB-5
Phải tạo ra 10 việc làm cho lao động Mỹ

Có tiền thôi chưa đủ. Đầu tư phải tạo ra việc làm. Theo quy định mỗi nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp Mỹ phải tạo ra tối thiếu 10 việc làm cho lao động Mỹ. Lao động Mỹ được tính bao gồm công dân Mỹ, thường trú nhân Mỹ và người tị nạn hợp pháp tại Mỹ.

Đối với đầu tư thông qua trung tâm vùng, số việc làm được tính bao gồm việc làm trực tiếp, gián tiếp và có liên quan. Đối với nhà đầu tư trực tiếp, việc làm được tính chỉ gồm người lao động trực tiếp hưởng lương từ chủ doanh nghiệp.

Số việc làm được tính không bao gồm việc làm của nhà đầu tư và gia đình nhà đầu tư. Theo chúng tôi, đây là điều kiện quan trọng nhất trong đầu tư EB-5. Nếu dự án không tạo đủ việc làm, hồ sơ I-526 của bạn sẽ không được duyệt, bạn sẽ không nhận được thẻ xanh đến Mỹ. Nếu 10 việc làm không bảo đảm ít nhất 2 năm cho đến khi hoàn tất hồ sơ I-829, thẻ xanh vĩnh viễn sẽ không được cấp.

Điều kiện #3. Đầu tư vào doanh nghiệp mới thành lập

Điều kiện đầu tư EB-5
Phải đầu tư vào doanh nghiệp mới thành lập

Quy định của chương trình đầu tư EB-5 nhà đầu tư cần phải rót vốn vào doanh nghiệp thương mại mới thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp đang kinh doanh thua lỗ.

Khi mua lại doanh nghiệp thua lỗ, nhà đầu tư phải dùng số tiền như quy định ở điều kiện #1, số việc làm tạo thêm như quy định #2 và gia tăng giá trị doanh nghiệp lên ít nhất 40%.

Nhà đầu tư trực tiếp có thể góp vốn cùng với các nhà đầu tư khác mở doanh nghiệp mới hoặc mua lại doanh nghiệp khác, tuy nhiên phải tham gia trực tiếp việc điều hành doanh nghiệp.

Điều kiện #4. Đầu tư phải rủi ro và tiền đầu tư hợp pháp

Đầu tư EB-5 là rủi ro
Đầu tư EB-5 là rủi ro

Một khi đầu tư phải có rủi ro. Quy định của chương trình đầu tư EB-5 cũng đã nêu rõ tính chất này. Green Visa khi làm việc với các khách hàng điều nói rõ đầu tư EB-5 có rủi ro (Xem bài “Những rủi ro khi đầu tư EB-5”). Công việc của chúng tôi làm sao giúp khách hàng hạn chế tối đa rủi ro và đạt mục tiêu đầu tư (Xem bài “2 mục tiêu quan trọng trong đầu tư EB-5”).

Như trên đã nói có tiền thôi chưa đủ, bạn cần phải chứng minh số tiền đó từ đâu ra, tiền này có phải hợp pháp không, tích lũy có logic không, có giấy từ chứng minh không… Chứng minh nguồn gốc số tiền rất quan trọng, thủ tục giấy tờ phức tạp nó ảnh hưởng đến đơn I-526 có của bạn có được chấp thuận hay không.

Nếu bạn có những kế hoạch dài hạn như cho con đi du học, định cư nước ngoài, bảo lãnh người thân,… hãy giữ thói quen lưu trữ tất cả giấy tờ mua bán, hóa đơn, phiếu lương, sao lưu giao dịch tài khoản ngân hàng, biên lai thu thuế và nhiều thứ khác ngay từ lúc có phát sinh. Sẽ có lúc những giấy tờ này có ích đối với bạn hồ sơ của bạn và người thân.

Tóm lại trên đây là những điều kiện cần thiết để tham gia chương trình đầu tư EB-5, nếu bạn muốn nhận được hỗ trợ hữu ích cho hồ sơ đầu tư định cư Mỹ, hãy đặt cuộc hẹn với chuyên viên đầu tư của chúng tôi tại văn phòng Green Visa. Bạn cũng có thể quay lại website này để tiếp tục theo dõi các bài viết khác về chủ đề đầu tư EB-5.

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments