Bảo lãnh hôn phu hôn thuê

Bảo lãnh hôn phu hôn thê Canada

Xin nói ngay rằng Canada không có diện bảo lãnh hôn phu hôn thê. Tuy nhiên bạn đừng vội chuyển sang bài viết khác ngay khi chưa đọc hết bài viết này.

Mỹ, Úc, Anh có thị thực diện fiancé(e) cho phép người nước ngoài được nhập cảnh và kết hôn trong khoảng một khoảng thời gian quy định. Sau khi kết hôn phải làm thủ tục chuyển diện sang vợ chồng và được cấp thẻ lưu trú dài hạn.

Khác với các nước này Canada ngoài diện vợ/chồng ra không có diện hôn thê mà chỉ có 2 diện đặc biệt là “Common-law partner” và “Conjugal partner” .

Với diện bảo lãnh vợ chồng thì bạn dễ hiểu nhưng còn bảo lãnh hai diện kia thì có thể nhiều người chưa biết hoặc chưa hiểu đúng ý nghĩa của nó. Vì vậy, bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo lãnh “Common-law partner” và “Conjugal partner” của Canada.

Định nghĩa bảo lãnh vợ chồng Canada, “Common-law partner và Conjugal partner”:

Bảo lãnh vợ chồng thì nhắc tới chắc các bạn đã hiểu rõ, tuy nhiên “Common – law partner và Conjugal partner, đây là mối quan hệ hai người sống chung như vợ chồng mà không bị ràng buộc bởi pháp luật. Mỗi hình thức sẽ có vài định nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

Bảo lãnh vợ (chồng) Canada

Một công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể mở hồ sơ bảo lãnh diện vợ (chồng) nếu hai người đã đăng ký kết hôn có giá trị pháp lý. Bạn có thể bảo lãnh hôn nhân đồng giới nếu:

 • Hôn nhân thực hiện hợp pháp tại Canada, hoặc
 • Thực hiện bên ngoài Canada, cuộc hôn nhân phải được công nhận hợp pháp tại quốc gia nơi nó diễn ra.

Bảo lãnh bạn đời sống chung dạng “Common-law partner”:

Một công dân, thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh bạn đời cùng giới hoặc khác giới, miễn là hai bạn sống trong khoảng thời gian ít nhất 12 tháng liên tục trong mối quan hệ giống như hôn nhân.

Nói đơn giản, một công dân hay thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh công dân nước ngoài là người mình đã sống chung ít nhất một năm mà không cần phải kết hôn. Tất nhiên việc bảo lãnh dưới dạng này sẽ đòi hỏi nhiều bằng chứng về mối quan hệ hơn dạng bảo lãnh vợ/chồng, ví dụ như hợp đồng thuê nhà, bảo hiểm, hóa đơn điện nước,…

Thông tin quan trọng: Người bảo lãnh có thể nộp đơn bảo lãnh diện Common – law partner khi bạn đời đang làm việc, học tập và sinh sống với bạn tại Canada. Và trước khi visa hết hạn mà người được bảo lãnh chưa trở thành thường trú nhân Canada thì cần gia hạn visa để tiếp tục cư trú hợp pháp tại Canada.

Bảo lãnh “Partner” sang Canada như thế nào?

Bảo lãnh bạn đời sống chung dạng “Conjugal partner”

Một người bạn đời gọi là “Conjugal partner” có nghĩa là:

 • Một người đang sống bên ngoài Canada.
 • Trong mối quan hệ như vợ chồng với người bảo lãnh ít nhất một năm.
 • Không thể sống với người bảo lãnh như một cặp vợ chồng vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ (ví dụ như rào cản nhập cư, lý do tôn giáo hoặc khuynh hướng tình dục).

Trường hợp này áp dụng cho cả các cặp đôi khác giới và đồng giới.

Người bảo lãnh có thể bảo lãnh khi:

 • Hai bạn có một mức độ gắn bó đáng kể, ngụ ý không chỉ là mối quan hệ thể xác mà còn là mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau.
 • Mối quan hệ thực sự được duy trì trong ít nhất 12 tháng và nơi hai bạn không thể tiếp tục sống ở đất nước đó vì những rào cản về phân biệt tình dục, đức tin tôn giáo,..ví dụ như hôn nhân đồng tính không được công nhận ở Việt Nam, nhưng có thể bảo lãnh qua Canada theo diện này thì sẽ được chấp nhận ở Canada.

Lưu ý: Nếu bảo lãnh theo diện Conjugal partner thì người được bảo lãnh không thể đang sống ở Canada.

Như vậy ngoài bảo lãnh vợ chồng, công dân hay thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh common-law partner và conjugal partner (kèm/không kèm con phụ thuộc) tức là bạn đời sống chung thay vì bảo lãnh bạn trai/bạn gái/hôn thê/hôn phu.

Sự khác nhau giữa diện Vợ/chồng, Common-law partner và Conjugal partner:

So sánhVợ chồngCommon-law partnerConjugal partner
Kết hônBắt buộcKhông cần đăng ký kết hônKhông cần đăng ký kết hôn
Tuổi Tối thiểu 18 tuổiTối thiểu 18 tuổiTối thiểu 18 tuổi
Giới tínhKhác giới (do luật Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới)Đồng giới hoặc dị giớiĐồng giới hoặc dị giới
Sống chungKhông bắt buộcSống chung ít nhất 12 tháng liên tục– Sống chung ít nhất 12 tháng liên tục
– Đang cư trú bên ngoài Canada
– Không thể sống chung bởi những lý do như trình trạng hôn nhân, xu hướng tình dục, bị ngược đãi.

Về cơ bản các diện bảo lãnh Canada yêu cầu tuổi của người phối ngẫu giống nhau, ít nhất 18 tuổi đủ tuôi lập gia đình.

Diện giờ chồng bắt buộc phải đăng ký kết hôn, diện common-law partner và conjugal partner không bắt buộc kết hôn nhưng phải sống chung ít nhất 12 tháng.

Diện common-law partner và conjugal partner đều yêu cầu sống chung ít nhất 12 tháng nên 2 diện này thường được gọi chung là sống chung không hôn thú.

Do thủ tục, quy trình, chi phí và bảo trợ tài chính diện bảo lãnh bạn đời sống chung (common-law partner và conjugal partner) giống với diện bảo lãnh vợ chồng Canada, nên mời bạn đọc tại đây:

>> Xem ngay: Bảo lãnh vợ chồng, bạn đời sống chung Canada như thế nào?

Kết luận

Như vậy, với những điểm khác nhau giữa bảo lãnh vợ chồng và bảo lãnh bạn đời sống chung bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn trong việc chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn.

Theo nhận định của chúng tôi thì để bảo lãnh hai diện “partner” thì việc chứng minh là khá phức tạp. Tốt nhất khách hàng nên cưới nhau rồi bảo lãnh theo diện vợ chồng, trừ trường hợp kết hôn đồng tính do luật Việt Nam chưa công nhận.

Với mỗi trường hợp bảo lãnh vợ chồng, bạn đời về cách xây dựng bằng chứng và hoàn thiện hồ sơ là khác nhau. Vì vậy, bạn nên trao đổi trực tiếp với Green Visa để chúng tôi đưa giải pháp riêng cho bạn!

Green Visa giúp gì cho bạn?

Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu từ Chính Phủ và hướng dẫn thu thập các bằng chứng về mối quan hệ và hồ sơ bảo trợ tài chính để CIC xét duyệt hồ sơ nhanh nhất, không phải bổ sung.

Sau khi hồ sơ được gửi về Cao ủy Canada tại Singapore, Green Visa sẽ hướng dẫn các bước chích ngừa, khám sức khỏe và phỏng vấn (nếu có). Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi hiểu quan điểm của viên chức lãnh sự để hướng dẫn bạn trả lời phỏng vấn để làm sao lấy được visa thành công.

Và quan trọng, trong quá trình bảo lãnh, chúng tôi cung cấp mọi thông tin rõ ràng, minh bạch nhất về hồ sơ để bạn kiểm soát và nắm rõ mọi thông tin có trong hồ sơ để trả lời phỏng vấn khi viên chức hỏi bất kỳ thông tin gì.

Rate this post

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments