Bảo lãnh hôn phu hôn thuê
Bảo lãnh hôn phu hôn thê Canada | Định cư Canada

Bảo lãnh hôn phu hôn thê Canada

Bảo lãnh định cư Canada theo diện kết hôn có bảo lãnh hôn phu hôn thê như Mỹ không?

Đối với Mỹ thị thực K1 cho phép người nước ngoài là hôn phu hôn thê của một công dân Mỹ còn gọi là Fiancé(e) được nhập cảnh vào Mỹ và kết hôn trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Sau khi kết hôn phải làm thủ tục chuyển diện sang vợ chồng và được cấp thẻ xanh 2 năm để sinh sống, làm việc hợp pháp tại Mỹ. Nếu trong vòng 90 ngày, mà người bảo lãnh và người được bảo lãnh vẫn chưa kết hôn thì khi thị thực hết hiệu lực, người được bảo lãnh sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ.

Khác với Mỹ, các dạng bảo lãnh định cư Canada dạng hôn nhân bao gồm vợ/chồng và hai “đối tượng” đặc biệt là “Common-law partner” và “Conjugal partner” mà không có diện bảo lãnh hôn phu hôn thê.

Với diện bảo lãnh vợ chồng thì bạn dễ hiểu nhưng còn bảo lãnh hai diện kia thì có thể nhiều người chưa biết hoặc chưa hiểu đúng ý nghĩa của nó. Vì vậy, bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo lãnh “Common-law partner” và “Conjugal partner” của Canada.

1- Định nghĩa bảo lãnh vợ chồng Canada, “Common-law partner và Conjugal partner”:

Bảo lãnh vợ chồng thì nhắc tới chắc các bạn đã hiểu rõ, tuy nhiên “Common – law partner và Conjugal partner, đây là mối quan hệ hai người sống chung như vợ chồng mà không bị ràng buộc bởi pháp luật. Mỗi hình thức sẽ có vài định nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

1 – Bảo lãnh vợ (chồng) Canada

Một công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể mở hồ sơ bảo lãnh diện vợ (chồng) nếu hai người đã đăng ký kết hôn có giá trị pháp lý. Bạn có thể bảo lãnh hôn nhân đồng giới nếu:

 • Hôn nhân thực hiện hợp pháp tại Canada, hoặc
 • Thực hiện bên ngoài Canada, cuộc hôn nhân phải được công nhận hợp pháp tại quốc gia nơi nó diễn ra.

2 – Bảo lãnh bạn đời sống chung dạng “Common-law partner”:

Một công dân, thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh bạn đời cùng giới hoặc khác giới, miễn là hai bạn sống trong khoảng thời gian ít nhất 12 tháng liên tục trong mối quan hệ giống như hôn nhân.

Nói đơn giản, một công dân hay thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh công dân nước ngoài là người mình đã sống chung ít nhất một năm mà không cần phải kết hôn. Tất nhiên việc bảo lãnh dưới dạng này sẽ đòi hỏi nhiều bằng chứng về mối quan hệ hơn dạng bảo lãnh vợ/chồng, ví dụ như hợp đồng thuê nhà, bảo hiểm, hóa đơn điện nước,…

Thông tin quan trọng: Người bảo lãnh có thể nộp đơn bảo lãnh diện Common – law partner khi bạn đời đang làm việc, học tập và sinh sống với bạn tại Canada. Và trước khi visa hết hạn mà người được bảo lãnh chưa trở thành thường trú nhân Canada thì cần gia hạn visa để tiếp tục cư trú hợp pháp tại Canada.

Bảo lãnh “Partner” sang Canada như thế nào?

3 – Bảo lãnh bạn đời sống chung dạng “Conjugal partner”

Một người bạn đời gọi là “Conjugal partner” có nghĩa là:

 • Một người đang sống bên ngoài Canada.
 • Trong mối quan hệ như vợ chồng với người bảo lãnh ít nhất một năm.
 • Không thể sống với người bảo lãnh như một cặp vợ chồng vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ (ví dụ như rào cản nhập cư, lý do tôn giáo hoặc khuynh hướng tình dục).

Trường hợp này áp dụng cho cả các cặp đôi khác giới và đồng giới.

Người bảo lãnh có thể bảo lãnh khi:

 • Hai bạn có một mức độ gắn bó đáng kể, ngụ ý không chỉ là mối quan hệ thể xác mà còn là mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau.
 • Mối quan hệ thực sự được duy trì trong ít nhất 12 tháng và nơi hai bạn không thể tiếp tục sống ở đất nước đó vì những rào cản về phân biệt tình dục, đức tin tôn giáo,..ví dụ như hôn nhân đồng tính không được công nhận ở Việt Nam, nhưng có thể bảo lãnh qua Canada theo diện này thì sẽ được chấp nhận ở Canada.

Lưu ý: Nếu bảo lãnh theo diện Conjugal partner thì người được bảo lãnh không thể đang sống ở Canada.

Như vậy ngoài bảo lãnh vợ chồng, công dân hay thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh common-law partner và conjugal partner (kèm/không kèm con phụ thuộc) tức là bạn đời sống chung thay vì bảo lãnh bạn trai/bạn gái/hôn thê/hôn phu.

2 – Sự khác nhau giữa bảo lãnh hôn thê hôn phu và diện bảo lãnh đối tác sống chung có quan hệ như vợ chồng:

Tại sao phải hiểu, và phân định rõ ràng hai hình thức này bởi vì có một vài điểm khác nhau giữa hai diện. Cụ thể như sau:

1 – Sau khi qua Mỹ, người bảo lãnh phải kết hôn với người được bảo lãnh trong khoảng thời gian 90 ngày thì người được bảo lãnh mới được cấp thẻ xanh. Đối với Canada thì không! Với diện bảo lãnh “Partner”, bạn sẽ được cấp thẻ xanh dù hai người không kết hôn mà chỉ cần sống chung như vợ chồng trong thời gian ít nhất một năm.

2 – Đối với diện hôn phu hôn thê Mỹ, hai bạn phải gặp nhau ít nhất là 1 lần trong vòng 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ bảo lãnh. Còn diện “partner” của Canada thì hai bạn sống chung như vợ chồng và có những minh chứng cho việc sống chung.

3 – Người bảo lãnh hôn phu hôn thê Mỹ bắt buộc phải là công dân, còn đối với bảo lãnh bạn đời sống chung (partner) Canada thì công dân hoặc thường trú nhân Canada đều có quyền bảo lãnh.

4 – Về cơ bản bảo lãnh hôn phu hôn thê Mỹ có các điều kiện, quy trình, chi phí của hồ sơ khác với bảo lãnh vợ chồng Mỹ. Còn đối với diện bảo lãnh bạn đời sống chung (Partner) Canada thì hồ sơ, thủ tục hoàn toàn giống với diện bảo lãnh vợ chồng Canada.

Do thủ tục, quy trình, chi phí và bảo trợ tài chính diện bảo lãnh bạn đời sống chung ( common-law partner và conjugal partner) giống với diện bảo lãnh vợ chồng Canada, nên mời bạn đọc tại đây:
>> Xem ngay: Bảo lãnh vợ chồng, bạn đời sống chung Canada như thếnào?

3 – Kết luận:

Như vậy, với những điểm khác nhau giữa bảo lãnh hôn phu hôn thê và bảo lãnh bạn đời sống chung bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn trong việc chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn.

Theo nhận định của chúng tôi thì để bảo lãnh hai diện “partner” thì việc chứng minh là khá phức tạp. Tốt nhất khách hàng nên cưới nhau rồi bảo lãnh theo diện vợ chồng, trừ trường hợp kết hôn đồng tính do luật Việt Nam chưa công nhận.

Với mỗi trường hợp bảo lãnh vợ chồng, bạn đời về cách xây dựng bằng chứng và hoàn thiện hồ sơ là khác nhau. Vì vậy, bạn nên trao đổi trực tiếp với Green Visa để chúng tôi đưa giải pháp riêng cho bạn!

GREEN VISA GIÚP GÌ CHO BẠN?

Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu từ Chính Phủ và hướng dẫn thu thập các bằng chứng về mối quan hệ và hồ sơ bảo trợ tài chính để CIC xét duyệt hồ sơ nhanh nhất, không phải bổ sung. Sau khi hồ sơ được gửi về Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam, Green Visa sẽ hướng dẫn các bước chích ngừa, khám sức khỏe và phỏng vấn. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi hiểu quan điểm của viên chức lãnh sự để hướng dẫn bạn trả lời phỏng vấn để làm sao lấy được visa thành công.

Và quan trọng, trong quá trình bảo lãnh, chúng tôi cung cấp mọi thông tin rõ ràng, minh bạch nhất về hồ sơ để bạn kiểm soát và nắm rõ mọi thông tin có trong hồ sơ để trả lời phỏng vấn khi viên chức hỏi bất kỳ thông tin gì.

  Quý vị cần tư vấn định cư? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được xem xét và phản hồi nhanh chóng.

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi hotline

  +84902062626

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments