Làm khai sinh Việt Nam

Làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Trẻ em có cha hoặc mẹ là người Việt Nam được sinh ra tại Việt Nam hoặc nước ngoài đều có thể làm khai sinh Việt Nam cho con.

Nếu trẻ sinh ra tại nước ngoài thẩm quyền làm giấy khai sinh thuộc về cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Thường là làm khai sinh nước sở tại trước sau đó làm thủ tục ghi chú khai sinh tại cơ quan đại diện Việt Nam.

Nếu trẻ sinh ra ở Việt Nam thẩm quyền cấp giấy khai sinh thuộc UBND quận, huyện nơi phía Việt Nam có hộ khẩu thường trú.

Trong phần này chúng tôi nói về làm khai sinh cho trẻ sinh ra tại Việt Nam.

 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân quận, huyện.
 • Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính: Phòng Tư pháp.
 • Lệ phí: 30.000 – 50.000 đồng/trường hợp.
 • Thời gian giải quyết: 5 – 15 ngày làm việc, kể từ lúc nhận được đầy đủ giấy tờ.

Điều kiện làm khai sinh cho trẻ tại UBND quận, huyện

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

 • a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
 • b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

 • a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;
 • b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Các bước làm khai sinh

– Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện từ thứ hai đến thứ sáu:

– Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ đối với trường hợp trẻ em sinh ra ở Việt Nam;

– Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cư trú của trẻ em trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú ở Việt Nam.

– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ:

– Bước 3: Ngay khi nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và hợp lệ, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh.

Thành phần hồ sơ, số lượng hồ sơ

– Thành phần hồ sơ:

* Giấy tờ phải nộp:

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);
 2. Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài thì nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con (nếu có);
 3. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con (theo mẫu). Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân (mẫu đơn liên hệ Green Visa);
 4. Văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Trường hợp chọn quốc tịch Việt Nam cho con: Nếu cha/mẹ người nước ngoài đang ở nước họ thì văn bản thỏa thuận về việc chọn quốc tịch Việt Nam cho con phải được công chứng chữ ký tại cơ quan đại diện Việt Nam ở quốc gia đó. Nếu cha/mẹ người nước ngoài đang ở Việt Nam thì chỉ cần ký tên trong văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.

* Giấy tờ phải xuất trình:

 1. Giấy tờ tùy thân gồm: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;
 2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;
 3. Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn);
 4. Trường hợp trẻ sinh ra ở nước ngoài về cư trú ở Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền);
 5. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

– Số lượng hồ sơ

Số lượng hồ sơ 01 bộ.

Câu hỏi thường gặp

Làm khai sinh con có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài, tức là có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, tại UBND quận, huyện. Nếu trẻ sinh ra ở nước ngoài muốn làm khai sinh Việt Nam cho trẻ, cha/mẹ có thể liên hệ Đại sứ/Lãnh sự Việt Nam tại quốc gia đang sinh sống.

Làm khai sinh Việt Nam tại Mỹ ở đâu?

Cha/mẹ là người Việt Nam liên hệ Đại sứ/Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ để làm khai sinh cho con. Trẻ của hai bên cha hoặc mẹ có quốc tịch Việt Nam sinh ra ở Mỹ đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ, cha mẹ phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc khai sinh của con tại Đại sứ/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài để được cấp Trích lục khai sinh Việt Nam và hộ chiếu Việt Nam.

Làm khai sinh Mỹ cho con sinh ra ở Việt Nam như thế nào?

Con của công dân Mỹ sẽ được truyền quốc tịch Mỹ. Muốn làm khai sinh Mỹ cha/mẹ phải làm khai sinh Việt Nam cho con trước. Thủ tục làm khai sinh Việt Nam được hướng dẫn ở phần trên.

Làm khai sinh Canada cho con sinh ra ở Việt Nam như thế nào?

Con của công dân Canada sẽ được truyền quốc tịch Canada. Làm khai sinh Canada cha/mẹ cần cung cấp khai sinh Việt Nam. Hướng dẫn làm khai sinh Việt Nam như ở bài viết này.

Phụ lục – Mẫu giấy khai sinh Việt Nam

Mẫu giấy khai sinh
Mẫu giấy khai sinh Việt Nam

  Zalo Green Visa

  Tư vấn ngay? Gọi Ms Jane

  +84902062626

  08h00 - 20h00 hàng ngày (GMT+7)

  Zalo Green Visa

  Ngoài giờ hotline trên, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc nhắn tin qua FB Messenger, chúng tôi sẽ trả lời vào ngày làm việc kế tiếp.

  Similar Posts

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments